✈️♻️ LOÀI THỰC VẬT GIÚP MÁY BAY CẤT CÁNH ✈️♻️

✈️♻️ LOÀI THỰC VẬT GIÚP MÁY BAY CẤT CÁNH ✈️
Hiện nay, máy bay sử dụng nguồn nguyên liệu chính đến từ dầu mỏ vì thế gây ra nhiều tác hại lớn đến môi trường. Nguồn năng lượng cho ngành hàng không đang được hướng đến nguồn năng lượng XANH – nguồn năng lượng sinh học thân thiện với môi trường phù hợp với mục tiêu khai thác tốt nguồn nhiên liệu hàng không bền vững.
Thực vật có thể cung cấp năng lượng đủ cho một chiếc máy bay cất cánh?? Hãy cùng FOS tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Loài thực vật chịu mặn
Dựa trên các thí nghiệm của mình ở Israel, nhà sinh thái học Hugo Boyko đã chỉ ra rằng một số loài thực vật có thể được tưới bằng nước có độ mặn cao. Loại thực vật độc đáo có thể sinh trưởng, sinh sản và phát triển tốt trong môi trường sống có nồng độ muối rất cao, nơi hầu hết các loài thực vật khác không sống được, được biết đến rộng rãi với tên gọi HALOPHYTES. Halophytes phân bố rộng rãi ở các vùng ven biển, đất đầm lầy, đầm lầy ngập mặn, cửa sông và bán sa mạc mặn. Một số loài halophytes thậm chí có thể phát triển tốt ở nồng độ muối cao hơn nồng độ muối trong nước biển. Điểm đặc biệt được biết đến ở những loài này là HẠT DẦU, chúng chứa đựng trong vô số hạt trên thân là dầu, loại dầu này có năng lượng cực kì cao và có thể giúp máy bay cất cánh mà không cần dùng đến năng lượng từ dầu mỏ.
Halophytes cho dầu
Dầu hạt thực vật là một nguồn tài nguyên rất tốt để sản xuất dầu diesel sinh học. Nhiều loài halophyte như Suaeda aralocaspica (loài thực vật có hoa thuộc họ Dền), Salicornia bigelovii (măng tây biển), Crithmum maritimum (thì là biển), Ricinus communis (thầu dầu), Descurainaia Sophia (loài thực vật có hoa trong họ Cải), Kosteletzkya pentacarpos (loài thực vật có hoa trong họ Cẩm quỳ),…. có thể lưu giữ nồng độ dầu cao, chiếm > 20% tổng trọng lượng hạt khô. Sản lượng dầu khác nhau ở các loài khác nhau. Ricinus communis tích lũy nồng độ dầu hạt đặc biệt cao lên đến 40% tổng trọng lượng khô của hạt. Măng tây biển tạo ra khoảng 2 tấn hạt mỗi ha và có thể lưu trữ dầu lên đến 30% tổng trọng lượng khô.
Hiện nay đã có nhiều hãng máy bay vẫn thường xuyên sử dụng nguồn năng lượng sau khi chế biến từ măng tây biển như nguồn nhiên liệu bền vững để vận hành máy bay và cho kết quả rất an toàn. Tuy nhiên giá thành của nguồn nguyên nhiên liệu này rất đắt vì chúng chưa được trồng với quy mô lớn cũng như chưa mở rộng chế biến. Global Seawater đang huy động vốn để tạo ra một trang trại được thương mại hóa rộng 5.000 ha ở bang Sonora, Mexico.
Nguồn tham khảo: frontiersin.org, biodieselmagazine.com
Nguồn ảnh: thuvienhuongdan.com

Loading

5/5 - (1 bình chọn)