Nhà bong bóng giúp người cao tuổi bớt cô đơn

Nhà bong bóng giúp người cao tuổi bớt cô đơn
Theo hãng tin Reuters, một sáng kiến dựng lên những bong bóng để các ông bà cụ tại các viện dưỡng lão có thể cầm tay và ôm người thân của mình mà không sợ lây nhiễm virus.
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, cụ Colette Dupas, người sinh sống tại một viện dưỡng lão của Pháp, phải liên lạc với con gái của mình chỉ giới hạn bằng cách gọi video hoặc những cửa sổ. Nhưng giờ đây, cụ bà 97 tuổi có thể cảm nhận được cảm giác gần gũi người thân nhờ những “bong bóng” đặc biệt này.
Theo đó, trong mỗi lần gặp gỡ người nhà, cụ Dupas đi vào một đầu của chiếc phao. Cụ bà đứng trước một vách ngăn nhựa trong suốt, đặt hai cánh tay của mình qua 2 chiếc phao được thiết kế giống hình cánh tay áo. Các con gái của cụ nhờ thế ôm lấy mẹ mình từ đầu bên kia, cũng bằng cách luồn tay vào chiếc phao. Họ thậm chí còn có thể hôn lên má cụ qua một lớp màng nhựa.
Sau khi chuyến thăm viếng kết thúc, một nhân viên của viện dưỡng lão sẽ khử trùng cả trong và ngoài nhà bong bóng, sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ tiếp theo.
Bà Stephanie Loiseau, một trợ lý điều dưỡng tại viện dưỡng lão ở Jeumont, gần biên giới với Bỉ, cho biết: “Mô hình bong bóng này đã mang lại cảm giác thoải mái cho mọi người”. Trước khi được lắp đặt tại viện dưỡng lão, cư dân chỉ được nhìn thấy người thân của họ qua cửa sổ hoặc qua camera. Họ thực sự không có sự tương tác thật”.
Tại Pháp, số ca tử vong vì COVID-19 đã tăng đáng kể tại các viện dưỡng lão trong những tuần qua. Nhiều người sống trong các viện dưỡng lão buộc phải cách ly trong phòng và cắt liên lạc với gia đình khi các cơ sở dưỡng lão quyết định đóng cửa để ngăn virus lây lan. Khi nguy cơ giảm xuống, việc thăm nom có thể tiếp tục nhưng phải thực hiện giãn cách và tuân thủ các quy tắc khử khuẩn chặt chẽ.
Tháng trước, Bộ trưởng Y tế Pháp Oliver Veran cho biết chính phủ đang phân phối 1,6 triệu bộ test nhanh virus tới các cơ sở dưỡng lão trên khắp cả nước để xét nghiệm cho các nhân viên. Đây là một phần nỗ lực hạn chế việc phong tỏa diện rộng các trung tâm dưỡng lão sau đợt giãn cách xã hội mùa xuân năm nay.
#chuachacbandabiet

Loading

Rate this post