Lãnh đạo bằng tâm lý là thế nào ?

 • Lãnh đạo bằng tâm lý là thế nào
  Tổ chức các cuộc mừng công
  Xác lập những mục tiêu nhỏ và mang tính thực tiễn mỗi tháng hoặc quý để nhân viên của bạn có thể nỗ lực hoàn thành. Đừng đợi đến khi bạn kết thúc một dự án lớn mới tiến hành tuyên dương, chúc mừng những người có công. Chỉ đơn giản với bánh kem và nước ngọt để ngợi khen những công việc đã được hoàn thành một cách xuất sắc. Sự biểu dương đúng lúc luôn có tác dụng như một ly nước lạnh xua tan đi cơn khát. Nếu để quá muộn, nó sẽ không có nhiều tác dụng vì khi đó người ta đã không còn khát nữa.
  Khuyến khích nhân viên sắp xếp lại nơi làm việc.
  Mỗi vài tháng, cho nhân viên của bạn hai hoặc ba tiếng đồng hồ để vệ sinh góc làm việc, lau dọn bàn ghế, sắp xếp lại hồ sơ, sửa sang máy vi tính… Bất kỳ một nhân viên nào khi nhận thấy rằng người lãnh đạo quan tâm đến điều kiện làm việc và những đề nghị chính đáng của họ cũng đều thấy cảm kích. Vì vậy, họ sẽ nỗ lực làm việc hơn nữa như một hành động trả ơn. Vậy thì tại sao bạn lại không thể hiện điều đó?
  Quan tâm, khích lệ nhân viên
  Khi buổi chiều bắt đầu xuống (khoảng 15giờ), bạn hãy đi một dạo quanh văn phòng và hỏi thăm mọi người: “Công việc thế nào?” Đây là thời gian mọi người đã bắt đầu mệt mỏi và cần sự khích lệ. Họ sẽ đánh giá cao tính chu đáo của bạn.
  “Hãy tạo ra những siêu sao trong công ty của bạn”- đó là lời khuyên của John Makerte, chủ tịch tập đoàn nước giải khát Allied Breweries, một ông chủ rất thành công với nghệ thuật khích lệ nhân viên dưới quyền.
  Tạo ra một hòm thư góp ý nhỏ và tổng kết nội dung mỗi tháng một lần.
  Hãy để cho nhân viên của bạn biết rằng bạn quan tâm đến những nhu cầu của họ bằng việc ghi chép lại và tổng kết hàng tháng. Thông báo về những yêu cầu này bằng việc gửi thư đính kèm hoặc đính chúng lên trên bảng thông báo tại nơi làm việc.
  Đưa ra những đề nghị mang tính khuyến khích cao.
  Hãy khích lệ nhân viên của bạn tham gia vào các dự án cộng đồng mà công ty bạn thực hiện nếu họ đã hoàn thành tốt công việc chuyên môn. Linh động thời gian cho các nhân viên giỏi với những lý do cá nhân (đau ốm, học thêm…). Hãy tặng thưởng cho nhân viên đã có nhiều thành tích trong công việc và đóng góp cho công ty những món quà nhỏ có tính chất động viên (vé xem phim, xem kịch, bữa ăn ở nhà hàng…). Để có thể trở thành nhà quản lý tận tâm, bạn phải học cách nắm bắt các vấn đề của nhân viên và cố gắng giúp đỡ họ. Sự thấu hiểu và cảm thông là yếu tố không thể thiếu trong tính cách của một nhà lãnh đạo.
  Tự chủ: Kiềm chế cơn giận giữ
  Rất có thể một nhân viên nào đó đã làm bạn bực mình vì kết quả thực thi công việc của anh ta không đạt yêu cầu. Khi đó, thay vì quát tháo ầm ĩ, bạn hãy nói cho anh ta biết rằng bạn rất thất vọng vì kết quả đó hay vì cách anh ta làm việc, chứ không phải vì con người anh ta. Đây chính là điểm khác biệt giữa phê bình và chỉ trích. Hầu hết mọi người đều học được nhiều điều từ những lời phê bình chính đáng mang tính xây dựng, nhưng tất cả mọi người đều ghét bị chỉ trích cá nhân. Và bạn cũng thấy đó, những lời chỉ trích luôn luôn phản tác dụng.
  Thể hiện óc hài hước
  Đa số trong chúng ta đều thích những người lạc quan, vui vẻ và có óc hài hước. Bạn không cần phải là người có khiếu kể chuyện cười, những hãy học cách cười một cách thoải mái và cởi mở.
  Những bí quyết trên rất dễ dàng áp dụng, nhưng không hề dễ dàng phát huy tác dụng, bởi một quy tắc tối quan trọng mà các nhà lãnh đạo cần nhớ là mọi hành động của bạn phải xuất phát từ sự chân thành. Nếu không, tất cả những bí quyết trên đều trở nên phản tác dụng. Những nhân viên vô cùng thông minh của bạn sẽ chẳng khó khăn gì mà không nhận ra được nụ cười của bạn xuất phát từ trái tim hay từ khối óc.

Loading

Rate this post