Những kỹ năng, kiến thức sơ cứu cơ bản tại nhà có thể sẽ cứu sống bạn

Những kỹ năng, kiến thức sơ cứu cơ bản tại nhà có thể sẽ cứu sống bạn
Trong cuộc sống sẽ có những lúc bạn gặp phải những tình huống không may, và thật may vì bạn biết cách sơ cứu đúng cách. Những kỹ năng sau tuy đơn giản nhưng rất quan trọng trong cấp cứu, tất nhiên việc đầu tiên bạn phải làm là gọi cho 115 đã nhé.
Xử lý rắn cắn
Đầu tiên cần xác định xem đó là rắn độc hay không bằng cách nhìn vào dấu răng (rắn độc sẽ có 2 răng nanh rất to, rắn thường thì răng sẽ đều nhau).
Nếu bị rắn độc cắn thì xử lý như sau:
1. Bất động, tránh để máu lưu thông nhiều vùng bị cắn
2. Băng ép, tuy nhiên không băng ép khi bị rắn lục cắn vì chi dễ hoại tử.
3. Có thể chích nặn rửa vết cắn dưới bòi nước sạch với xà phòng rồi sát trùng.
4. Cấp cứu ngừng tim ngừng thở khi cần thiết và di chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế
Lưu ý: không garo vết thương, không hút máu, không chườm lạnh và sử dụng các phương pháp chưa được kiểm nghiệm.
Bong gân
Khi bong gân bạn phải thực hiện đúng theo 4 bước sau đây để giảm thiểu tổn thương cho vận động xương khớp:
1. Nghỉ ngơi, hạn chế vận động khớp sưng đau (Rest)
2. Chườm lạnh vùng tổn thương càng sớm càng tốt để làm dịu cơn đau (Ice)
3. Băng ép vùng tổn thương bằng băng chun (Compression)
4. Nâng cao chi bị tổn thương để hạn chế sưng (Elevation)
Hô hấp nhân tạo – xoa tim ngoài lồng ngực:
. Nạn nhân ngưng thở
Để nạn nhân nằm ở nơi thoáng đãng, nới rộng quần áo và dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng, lấy dị vật trong miệng nạn nhân nếu có.
Một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm xuống dưới để miệng hở ra, ngậm chặt miệng nạn nhân rồi thổi liên tục hai hơi đối với người lớn, một hơi với trẻ em dưới 8 tuổi, sau đó để lồng ngực tự xẹp xuống rồi lại thổi tiếp. Người lớn và trẻ em trên 8 tuổi, mỗi phút phải thổi ngạt 20 lần. Trẻ dưới 8 tuổi, mỗi phút phải thổi ngạt 20 – 30 lần.
2. Nạn nhân ngưng tim:
Khi nạn nhân bị ngưng tim (áp tai vào lồng ngực không nghe tim đập và sờ mạch không thấy mạch đập), ngay lập tức phải tiến hành cấp cứu nạn nhân tại chỗ bằng cách bóp tim ngoài lồng ngực. Để nạn nhân nằm trên mặt phẳng cứng, người tiến hành ép tim quỳ gối bên trái nạn nhân. Hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với điểm giữa hai núm vú hoặc khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đónới lỏng tay ra.
Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, số lần ép tim trong một phút khoảng 100 lần. Trẻ dưới 1 tuổi, mỗi phút ép tim hơn 100 lần. Trẻ sơ sinh có thể phải ép tim đến 120 lần/phút.
3. Nạn nhân vừa ngưng tim vừa ngưng thở:
Phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 15 lần ép tim lại thổi ngạt hai lần, với trẻ sơ sinh là ba lần ép tim thổi ngạt một lần.Sau khi bệnh nhân tự thở được cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Loading

Rate this post