Tản mạn về ướp xác và vài điều thú vị về văn minh Ai Cập cổ đại!

Tản mạn về ướp xác và vài điều thú vị về văn minh Ai Cập cổ đại!

Có bạn đã đăng về quy trình ướp xác cách đây không lâu. Mình không chia sẻ thêm. Chỉ đăng thêm một vài điều thú vị.

Ai Cập cổ đại là tặng phẩm của sông Nile. Và nó còn tặng luôn cho người Ai Cập, một thứ muối natron – là nguyên liệu không thể thiếu để ướp xác, giữ cho xác của người không bị thối rữa. Có lẽ là do những quan niệm tâm linh – không biết từ bao giờ, người Ai Cập đã “ướp” xác người chết.

Mặc dù là một nền văn minh vĩ đại – nhưng người Ai Cập cổ đại không hiểu tác dụng của não, họ cho rằng mọi tâm tư, suy nghĩ, tư duy, tình cảm của con người đều xuất phát từ Trái Tim. Thế nên, khi các thợ ướp xác làm việc, họ đã đánh tan não và rút ra qua… lỗ mũi, đựng vào một hũ riêng bỏ trong quan tài. Trái Tim được giữ lại trong cơ thể – nó sẽ đi cùng người đã khuất trong hành trình sang thế giới bên kia, nơi Vương Quốc của thần Osiris.

Người dân Ai Cập cổ đại coi việc ướp xác là một “trào lưu thời thượng” (nói vui vậy thôi, thật ra là ai cũng mong muốn khi chết được ướp xác). Thế nhưng, không phải ai cũng đủ tiền làm điều này. Chỉ có hoàng tộc, quý tộc và giới nhà giàu mới thường xuyên được ướp xác khi chết. Họ coi việc gìn giữ thân xác rất quan trọng, bó chặt là để “trường tồn”, bởi với người Ai Cập, chết chỉ là kết thúc hành trình ở thế giới bên này, họ sẽ hồi sinh trong thân xác cũ của mình ở Thế Giới Bên Kia, nơi vương quốc của Thần Osiris – một thế giới có lẽ không khác gì “vùng đất đen” mà họ vốn sinh sống. Chỉ có những bông lúa to hơn, cây cỏ tươi tốt hơn, và có lẽ là hạnh phúc hơn – đó có thể được gọi là Thiên Đường.

P/s: Hình ảnh của bài viết là xác ướp của Ramses II hoặc Ramses Vĩ Đại, một trong những vị pharaon nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong văn hóa Ai Cập, kể cả đến ngày nay.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)