BẠN CÓ THỂ GIÚP CHÚNG TÔI ĐẶT TÊN CHO MỘT HÀNH TINH

BẠN CÓ THỂ GIÚP CHÚNG TÔI ĐẶT TÊN CHO MỘT HÀNH TIN

Theo lời kêu gọi của VACA, sau gần 1 tuần đã có hơn 500 bình chọn cho việc chọn ra tên một cái tên tiếng Việt để gửi đề xuất cho IAU về việc đặt tên một ngoại hành tinh. Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên có một cái tên tiếng Việt được đặt cho một đối tượng thiên văn. Tên gọi này sẽ là chính thức và được sử dụng song song với ký hiệu ban đầu của hành tinh.

Hiện tại, tỷ lệ bình chọn đang là gần 60% cho Saola (Sao la) trong số 3 phương án mà nhóm dự án đưa ra. Một số người tham gia cũng đã chủ động đề xuất thêm ý tưởng của mình.

Lựa chọn Saola này cũng trùng với lựa chọn của đa số thành viên nhóm dự án, vì những lý do sau:

– Nó là tên con vật có tính biểu tượng không chỉ với Việt Nam mà còn được coi là loài động vật cực hiếm và đang ở mức bị đe dọa nghiêm trọng trong sách đỏ. Nó thậm chí được chọn làm linh vật cho SEA Games 2021 (còn chuyện thiết kế đẹp hay xấu thì không phải lỗi của con vật đó).

– Nó là tên thuần Việt, không có yếu tố Hán-Việt như các gợi ý khác của chính chúng tôi đưa ra (Giao Long và Bạch Mã) cũng như những gợi ý khác của nhiều đã tham gia.

– Nó không cần được dịch sang tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác. Trong các văn bản tiếng Anh, bạn sẽ thấy con vật này được viết là “saola” (viết liền, không có dấu cách). Do đó nó là một từ mang tính phổ quát cao.

– Nó dễ phát âm với bất cứ đặc điểm ngôn ngữ nào trên thế giới. Không cần có phiên âm quốc tế thì gần như cũng không mấy người phát âm quá sai khi nhìn thấy từ này lần đầu.

Tất nhiên, chúng tôi vẫn đang cần thêm ý kiến của các bạn. Trên đây chỉ là phân tích của cá nhân tôi. Nếu kết quả bình chọn dẫn tới việc tên gọi khác chiếm ưu thế hơn, tôi và nhóm dự án của mình sẽ tôn trọng quyết định của số đông người tham gia.

Tôi chỉ muốn lưu ý rằng, tên đề xuất “Saola” không phải do tôi nghĩ ra mà do một thành viên khác, còn “GiaoLong” mới là cái tôi nghĩ ra, nhưng cuối cùng tôi vẫn là người bỏ phiếu cho Saola, bởi mục đích của tôi, của tất cả chúng ta là làm sao đưa ra phương án có nhiều khả năng được chấp thuận nhất, vì sự phát triển chung của tiếng Việt và văn hóa, chứ không phải ganh đua lẫn nhau xem ai là người lập công. Đó cũng là điều tôi luôn nói với các cộng sự của mình không chỉ ở việc này mà cũng như xuyên suốt mọi hoạt động nhiều năm nay của VACA

Loading

Rate this post