Tốc độ của bóng tối

Hình ảnh có liên quan

Các nhà khoa học từ lâu đã thành lập vận tốc ánh sáng tại chỉ 300.000.000 mét mỗi giây, hoặc xung quanh 186.000 dặm mỗi giây.Mặc dù có vẻ hợp lý rằng sự tồn tại của tốc độ ánh sáng có nghĩa là phải có cách xác định tốc độ của bóng tối, nhưng điều này không nhất thiết phải đúng. Mặc dù có thể xác định tốc độ của bóng tối, quyết định này phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn xác định bóng tối.
Nói một cách chính xác, bóng tối đơn giản là sự vắng mặt của ánh sáng, và do đó không có tốc độ nào cả, theo nhà vật lý thiên văn Neil deGrasse Tyson lưu ý . Theo ông, ý tưởng về tốc độ bóng tối không khác gì một phép ẩn dụ đầy chất thơ, nhưng không có chỗ trong cuộc thảo luận khoa học hợp pháp.
Tuy nhiên, nếu bạn mở rộng khái niệm về bóng tối, có vẻ như bóng tối có tốc độ riêng. Xem xét một điểm tối trong chùm ánh sáng, có thể được tạo ra bằng cách đặt một mảnh vải hoặc vật thể khác lên một phần của nguồn sáng. Mặc dù điểm tối này có thể không đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về bóng tối hoàn toàn, nhưng nó di chuyển với tốc độ tương đương với phần còn lại của ánh sáng không bị cản trở. Tốc độ tối tương tự này cũng đúng nếu bạn đánh đồng bóng tối với thời gian ánh sáng biến mất khi tắt nguồn – một lần nữa, tốc độ tối trong trường hợp này bằng tốc độ ánh sáng

Hình ảnh có liên quan

Mở rộng việc giải thích bóng tối thêm một chút, và xem xét tốc độ của vật chất tối. Năng lượng bí ẩn này chiếm tới 80% tất cả vật chất trong vũ trụ . Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà khoa học xác định rằng vật chất tối phải có tốc độ 54 mét mỗi giây, hoặc 177 feet – chậm so với tốc độ ánh sáng. Tất nhiên, vận tốc vật chất tối là lý thuyết tại thời điểm này, vì vật chất này phần lớn đã ngừng chuyển động, thích hình thành các quầng sáng quanh các thiên hà trong toàn vũ trụ. Con số 54 mét mỗi giây ước tính tốc độ của nó khi vũ trụ lần đầu tiên hình thành, ngoại suy đến mức vật chất tối có thể di chuyển nhanh như thế nào nếu nó vẫn còn chuyển động.
Cuối cùng, hãy xem xét những gì sẽ xảy ra nếu bạn mở rộng định nghĩa về bóng tối để bao gồm các lỗ đen, không có ánh sáng. Trong năm 2013, các nhà nghiên cứu xác định rằng một lỗ đen khổng lồ đo hơn 2 triệu dặm (3,2 triệu km) trên được quay vào khoảng 84 phần trăm của tốc độ ánh sáng.

Loading

5/5 - (4 bình chọn)