Thuốc lá điện tử có vô hại như lời đồn?

 

Với các lời quảng cáo hấp dẫn về thuốc lá điện tử của các nhà sản xuất như:

– Thuốc lá điện tử là một sản phẩm mới, vô hại hoặc rất ít hại.
– Hương vị hấp dẫn, đa dạng như vị trái cây, vị kẹo dẻo, kẹo bông…
– Thiết kế đẹp đẽ, sang trọng, khiến bạn trở thành một quý ông thực thụ
Và vô vàn những lời quảng cáo, pr hay hơn thế nữa.
Nhưng thuốc lá điện tử có thực sự vô hại hoặc ít hại như lời quảng cáo, hay đó chỉ là chiêu trò marketing của nhà sản xuất? Liệu khi hút rồi bạn có trở thành một quý ông thực thụ, hay sẽ trở thành con nghiện nicotine và mang trong mình nguy cơ mắc các bệnh nan y?

Thuốc lá điện tử là loại mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường, hoạt động bằng cách sử dụng thiết bị điện tử có hệ thống pin sạc làm nóng dung dịch lỏng hòa tan, tạo ra dạng khí dung cho người dùng hít vào luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật.
Thuốc lá điện tử không bao gồm quá trình đốt thuốc lá sinh ra tàn thuốc nên khiến người sử dụng dễ nhầm tưởng rằng nó “vô hại”.
Các thành phần đáng lo ngại trong thuốc lá điện tử có thể kể đến:

1. Nicotine

Nicotine làm giảm lưu lượng máu, gây ra nguy cơ đau thắt ngực, suy tim, đột quỵ. Nicotine còn gây ra suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng. Nicotine còn tăng khả năng tăng sinh của tế bào ung thư vú, đại tràng, phối cũng như tham gia vào quá trình thúc đẩy tế bào ung thư xâm lấn mô xung quanh.

Nicotine là chất gì và vì sao có thể gây nghiện mạnh? | Vinmec

2. Các hợp chất hữu cơ gây ung thư

Trong khói thuốc lá điện tử có các hợp chất hữu cơ có thể gây ung thư như:
– PG (propylene glycol) và glycerol (hai thành phần cơ bản trong dung dịch thuốc lá điện tử) khi được đốt nóng và hít vào phổi gây nguy hiểm.
– Formaldehyde là sản phẩm được sinh ra qua quá trình hoá hơi – là một chất được phân loại bởi Ỉ
IRAC vào nhóm 1 các chất có khả năng gây ung thư.
Mặc dù nồng độ thấp hơn so với khói thuốc truyền thống nhưng nguy cơ gây ung thư của các chất này là vẫn rất cao.

NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH UNG THƯ

3. Chất tạo mùi vị

Hương vị thuốc lá điện tử hấp dẫn như vani, nước hoa, gà rán, hoa quả (chuối, xoài, dâu, cam, táo, nho), kẹo (như kẹo anh đào, kẹo bông gòn, kẹo chocolate, bạc hà)… để không chỉ lôi kéo người hút chính mà ngay cả người hút thụ động cũng cảm thấy thích thú thậm chí là nghiện.
Các chất hóa học trong khói của thuốc lá điện tử còn bám vào sofa, rèm cửa, giường, mùng, mền, chiếu, quần áo, trên bề mặt vật dụng và khi con người tiếp xúc thì nó thấm qua niêm mạc không tốt cho sức khỏe.

4. Bụi siêu mịn

Với kích cỡ rất nhỏ, các hạt bụi này có thể lưu lại trong phổi, thâm nhập vào trong máu. Với lượng lớn có thể gây ra kích ứng và ảnh hưởng sức khoẻ cấp tính.
Tóm lại, thuốc lá điện tử không hề “vô hại” như lời đồn. Thực chất, nó còn chứa nhiều hoá chất độc hại, tiềm ẩn nguy cơ tới sức khoẻ của con người cũng như có khả năng gây ung thư.
Những cơ sở và lời giải thích trên mình đều đọc trong cuốn sách “Ung thư- Tin đồn và sự thật” của nhóm tác giả Ruy Băng Tím và tham khảo một số thông tin trên Cổng thông tin y tế. Đây là cuốn sách vô cùng thú vị về những lầm tưởng, tin đồn sai sự thật, vô căn cứ mà chúng ta thường nghe hằng ngày. Rõ ràng, những lầm tưởng được ăn sâu trong tiềm thức của chúng ta bởi những quảng cáo sai sự thật. Vì vậy, hơn hết, chúng ta cần tìm kiếm một nguồn thông tin chính thống, đầy đủ cơ sở khoa học để đọc. Điều này không những để bảo vệ cho chính mình, người thân mà còn cả sức khoẻ của cộng đồng.

 

Loading

Rate this post