CALIFORNIUM – MỘT TRONG NHỮNG NGUYÊN TỐ ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

Californium | chemical element | Britannica

Californium | chemical element | Britannica

Californium – Cf là nguyên tố thứ 98 trong bảng tuần hoàn Mendeleev, được tổng hợp vào năm 1950 tại phòng hạt nhân đại học California (tên nguyên tố được lấy theo nơi tổng hợp nó) bằng cách dùng hạt alpha bắn phá nguyên tố Curium – Cm..Đây là nguyên tố siêu urani thứ sáu được tổng hợp, và là một trong các nguyên tố có khối lượng nguyên tử cao nhất. Tên gọi của nó được đặt theo tên của tiểu bang và trường đại học California.

cf có nhiều đồng vị hóa học, trong đó đồng vị Cf-252 phổ biến nhất có thời gian bán rã 2,64 năm, tức là cứ sau 2,64 năm lượng Cf-252 lại giảm đi một nửa.
Mỗi 1 giây , 1 mcg (1 phần triệu) gam Cf-252 phát xạ 170.000.000 (170 triệu) neutron, sẽ thật khủng khiếp nếu tiếp xúc với Cf-252 mà không có đồ bảo hộ. Các vật liệu chứa Cf đưọc sản xuất từ thép không gỉ hoặc zinconium để hấp thụ bức xạ gamma phát ra.Trên thế giới mới chỉ sản xuất được 2 gam Cf, mỗi gam Cf có giá là 10 triệu đô là Mĩ.
*************************************
Vâỵ tại sao californium lại đắt đỏ đến vậy?Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'G f Fb.com/Beautifulchemistry ĐÂY LÀ HÌNH ẢNH CỦA 10 MG CALIFORNIUM Cf-249. ĐỒNG VỊ Cf-252 LÀ ĐỒNG VỊ PHỔ BIỀN NHẤT CỦA CALIFORNIUM CÓ GIÁ TỚI 27 TRIỆU USD/G, ĐẮT GẤP 500.000 VÀNG RÒNG'
  1. Nguyên liệu sản xuất californium là curium cũng là một nguyên tố phóng xạ nhân tạo siêu đắt.Các nhà khoa học ước tính, tổng lượng californium trên thế giới không vượt quá 5 kg, trong khi khối lượng vàng trên trái đất đã lên tới 60 nghìn tỉ tấn. Đây là một trong những lý do khiến chất này đắt đỏ như vậy.
  2. Phản ứng tổng hợp californium được tiến hành trong các máy gia tốc đặc biệt đắt tiền, chỉ có Mĩ và Liên Xô đủ sức chịu chi (may ra có thêm Đức).Năm 1960, Phòng thí nghiệm Quốc gia Hoa Kỳ đã sản xuất californium thông qua một lò phản ứng đồng vị tốc độ cao, nhưng sản lượng cực kỳ thấp, chỉ vài microgam. Vào những năm 1990, sản lượng hàng năm của californium chỉ khoảng nửa gram. Giá chất này vào thời điểm đó lên 1 tỉ USD/gram. Hiện nay, trên thế giới chỉ có Hoa Kỳ và Nga sản xuất được californium. Trung Quốc có thể sản xuất nhưng sử dụng thiết bị và nguyên liệu do Nga cung cấp. Nói đúng ra, Trung Quốc không có khả năng tự sản xuất californium.
  3. Để vận chuyển californium dù chỉ là 1 lượng rất rất bé (phần triệu gam) cũng cần huy động thiết bị chuyên dụng để chuyên chở,

**********************************************

Ứng dụng của californiumBí ẩn chất đắt nhất trên Trái Đất có giá 25 triệu USD mỗi gram

  •  Giá trị nghiên cứu của vật lý hạt nhân. Bụi từ vụ nổ bom nguyên tử, bom nhiệt hạch và bom neutron có chứa californium nhưng hàm lượng rất thấp và công nghệ hiện nay không thể chiết xuất được. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể nghiên cứu quá trình sản xuất californium trong quá trình phân hạch hạt nhân.
  • Californium có thể được sử dụng để xác định đồ cổ với tỷ lệ chính xác khá cao. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều không thể mua được dù có tiền đi chăng nữa.
  • Giá trị y tế. Một nguồn neutron mạnh mẽ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Vì vậy, người ta sử dụng chức năng đặc biệt này của californium để chữa bệnh ung thư. Hiệu quả điều trị của californium vượt trội hơn rất nhiều so với phương pháp xạ trị thông thường.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)