Trứng gà trắng, nâu, xanh: Sự khác biệt là gì?

Hãy xem qua phần trứng của cửa hàng tạp hóa hoặc chợ nông sản, và bạn sẽ nhận thấy những thùng trứng được tách thành những quả trứng màu trắng và nâu, đôi khi là xanh.Nhưng một khi họ chế biến nó,thật khó để nói lên sự khác biệt. Trong thực tế, sự khác biệt giữa trứng với vỏ có màu sắc khác nhau là gì?

Đây không phải là một tình huống bột hoặc gạo. Trứng nâu không “tự nhiên” hơn và trứng trắng không bị biến màu bằng thuốc tẩy. Cả hai giống xảy ra hoàn toàn tự nhiên, cũng như trứng gà xanh. Nhưng thực sự, tất cả trứng gà đều giống nhau ở bên trong. Vì vậy, những gì gây ra màu sắc trứng khác nhau trong cùng một loại chim?
Tiến sĩ Justin Fowler (xuất hiện đầu tiên, họ hoặc nghề nghiệp?), Một giáo sư tại khoa khoa học gia cầm của Đại học Georgia, đã chiếu sáng mọi thứ. “Các màu sắc khác nhau, hoặc sự hiện diện của các đốm hoặc đốm, đi xuống di truyền của loài chim,” ông nói.
“Gà Leghorn (chiếm phần lớn ngành công nghiệp trứng thương mại ở Mỹ) đẻ trứng trắng, trong khi Orphingtons hoặc Plymouth Rocks sẽ đẻ trứng nâu,” Fowler giải thích. “Giống Ameraucana có sắc tố có thể thấm vào toàn bộ vỏ trứng và tạo ra những quả trứng màu xanh được tô màu ở cả bên trong và bên ngoài vỏ.”
Bạn muốn biết một con gà cụ thể sẽ bật ra một quả trứng trắng hoặc một quả trứng màu? Kiểm tra dái tai của gà. (Thật ngạc nhiên, chim có dái tai!) “Những giống có dái tai trắng thường sẽ là những con không đặt thêm sắc tố vào vỏ trứng trước khi đẻ”, Fowler nói. Và thường xuyên hơn không, gà có dái tai nhẹ hơn có xu hướng có lông trắng, và do đó trứng trắng, trong khi những con có lông màu và dái tai có xu hướng tạo ra trứng màu.
Màu này đến từ đâu? Đây là nơi hiểu được làm thế nào một quả trứng là quan trọng. Lòng đỏ gà, hoặc ova, hình thành trong buồng trứng của gà. Một noãn hình thành đầy đủ sẽ rời khỏi buồng trứng và được gửi vào ống dẫn trứng. Phần hệ thống sinh sản của gà này có năm phân đoạn tuần tự riêng biệt mà lòng đỏ đi qua thế giới bên ngoài, nhưng đó là phần thứ tư – tuyến vỏ – ảnh hưởng đến màu sắc của trứng. Đây là nơi vỏ hình thành xung quanh noãn.
“Vỏ của tất cả trứng gà được làm từ canxi cacbonat, một tinh thể có màu trắng,” Fowler nói qua email. “Vì vậy, tất cả các trứng, ít nhất là lúc bắt đầu, có màu trắng. Bất kỳ màu nào chúng ta thấy là các màu khác đều có sắc tố lắng đọng trên chúng khi chúng di chuyển qua ống dẫn trứng, sau khi vỏ trứng trắng được lắng đọng. Bạn có thể thấy Nếu bạn mở một quả trứng màu nâu và nhìn vào bên trong vỏ, nó sẽ có màu trắng. ”
Hai sắc tố chịu trách nhiệm cho phổ màu của trứng gà. Sắc thái của màu xanh lá cây và màu xanh lam là do sắc tố biliverdin gây ra, trong khi protoporphyrin chịu trách nhiệm cho màu sắc nâu đỏ.
Quá trình tô màu trứng giống nhau đúng với tất cả các loài chim có trứng đầy màu sắc. Chẳng hạn, trứng robin ( Turdus Migratorius ) có màu xanh lam nổi tiếng. Những quả trứng hình quả lê của một bức tranh thông thường ( Uria aalge ) có thể tạo ra màu xanh lam, lốm đốm hoặc có những vệt màu nâu.

Loading

5/5 - (4 bình chọn)