Có thể bạn chưa biết về bước ngoặt này của NASA

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) lớn cỡ nào?

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian , viết tắt theo tiếng Anh SpaceX , là một công ty tư nhân về vận chuyển trong không gian có trụ sở tại Hawthorne, California. Công ty được thành lập năm 2002 bởi Elon Musk , một trong những doanh nhân đã sáng lập công ty PayPal.

SpaceX đã phát triển các tên lửa đẩy Falcon 1 và Falcon 9 với mục đích trở thành các tên lửa có thể tái sử dụng được. Công ty cũng đang phát triển tàu không gian Dragon được phóng lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9.

Những điều bạn chưa biết về NASA

SpaceX là một công ty tư nhân về vận chuyển trong không gian được thành lập bởi Elon Musk.

 

Để kiểm soát chất lượng và chi phí, công ty SpaceX thực hiện quá trình thiết kế, lắp ráp và vận hành thử các thành phần chính của tên lửa và tàu không gian ở trong nhà xưởng, bao gồm các động cơ tên lửa Merlin, Kestrel, và động cơ Draco sử dụng trên tên lửa Falcon và tàu Dragon. Năm 2006, cơ quan NASA đã trao hợp đồng Dịch vụ vận chuyển thương mại quỹ đạo (COTS) cho công ty để thiết kế, chế tạo và phóng một tàu vận chuyển hàng hóa nhằm cung cấp cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ngày 9/12/2010, SpaceX phóng thành công chuyến bay thử nghiệm lần một trong COTS, trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công một tàu không gian lên quỹ đạo và sau đó thực hiện trở lại mặt đất an toàn.

 

NASA cũng trao cho SpaceX một hợp đồng nhằm phát triển và thực hiện chương trình Phát triển đội bay thương mại bằng tàu Dragon nhằm đưa các nhóm phi hành gia lên ISSTrạm vũ trụ quốc tế (ISS) lớn cỡ nào?

Theo kế hoạch ban đầu của NASA vào mùa Noel năm 1968, chuyến bay Apollo 8 được sử dụng để bay quỹ đạo tầm thấp quanh Trái Đất. Thế nhưng, trước đó vài tháng, dưới áp lực thời gian khi Liên Xô đang dần tiếp cận được Mặt Trăng, NASA đã thực hiện một quyết định không tưởng: họ chuyển hướng mục tiêu đưa Apollo 8 bay thẳng đến Mặt Trăng, vòng quanh nó, và trở về địa cầu an toàn.
Nhiệm vụ Apollo 8 thành công mĩ mãn, giúp cho phi hành đoàn trở thành những người đầu tiên đến được Mặt Trăng và được xem như một dấu mốc cực kì quan trọng giúp Neil Amstrong và Buzz Aldrin của Apollo 11 đặt chân lên Mặt Trăng chỉ khoảng nửa năm sau đó (và nhiều chuyến bay đến Mặt Trăng sau đó nữa).
Điểm đáng kinh ngạc nhất trong nhiệm vụ Apollo 8 đến từ vấn đề kĩ thuật. Saturn V – tên lửa được dùng trong các sứ mệnh Apollo – chưa từng chở một con người nào rời khỏi mặt đất nhưng đã thành công mĩ mãn trong lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó, những hi sinh về con người cả ở Mỹ và Liên Xô trước đó cùng những gấp rút khác khiến cho Apollo 8 trước khi thành công trở thành một sứ mệnh “điên” trong mắt tất cả mọi người. Quyết định thay đổi táo bạo này của NASA đã góp công lớn mở đường cho hàng loạt thành công sau này của họ.

Loading

Rate this post