Con người đã tiến hóa để có thể uống được sữa bò:

Con người đã tiến hóa để có thể uống được sữa bò
Khả năng uống sữa là một ví dụ điển hình là một ví dụ hoàn hảo cho sự tiến hóa để giúp con người tồn tại tốt hơn trong tự nhiên.
Con người không nên uống sữa ngoài thời kỳ sơ sinh vì đa số người trưởng thành ngày nay không thể thực sự tiêu hóa sữa bò hoặc các sản phẩm từ sữa khác, nếu bạn cố uống thì sẽ đau bụng đấy. Lactose là đường chính trong tất cả các loại sữa của động vật có vú, và mọi người sinh ra đều có loại gen giúp mã hóa lactase, một loại enzyme xử lý lactose.
Khi chúng ta còn bé, tất cả chúng ta đều có khả năng tiêu hóa sữa. Ruột non sản xuất lactase giúp phân hủy lactose thành glucose và galactose, để dễ dàng hấp thụ vào máu. Tuy nhiên, không rõ lý do gì, gen xử lý lactase thường biến mất dần vào khoảng thời gian chúng ta cai sữa mẹ. Hầu hết mọi người không sản sinh ra lactase nữa hoặc chỉ rất ít từ lúc 5 tuổi trở đi. Trong trường hợp không có lactase, lactose không tiêu hóa được và chỉ đọng lại ở đại tràng và lên men, gây ra tất cả các loại tác dụng phụ khó chịu.
Dung nạp được lactose chính là sự tiến hóa của con người:
Tuy vậy, một số người có sự đột biến gen, vì thế các gen lactase trong cơ thể họ vẫn tiếp tục hoạt động. Đôi khi gen này chỉ tiếp tục thêm một vài năm nữa, đôi khi suốt đời. 90% người Mỹ có gen lactase chức năng, vì thế, ở Mỹ sẽ là bất bình thường khi ai đó không dung nạp đường lactose. Nhưng trên toàn thế giới, có đến hơn 60% dân số mất khả năng xử lý lactose.
Nhưng những đột biến này xuất hiện ở Châu Á và Tây Phi từ 8000-10000 năm trước. Cụ thể thì những người chăn cừu và gia súc ở các khu vực này thường phải tiêu thụ nhiều sữa động vật và bắt đầu sản sinh nhiều lactose hơn so với người bình thường. Kết quả là hơn 90% người trưởng thành ở các khu vực trên dung nạp được lactose trong khi tỉ lệ này giảm mạnh, chỉ có 10% ở khu vực Đông Á – nơi nền kinh tế truyền thống không phụ thuộc vào gia súc và cừu.

Loading

Rate this post