Ấn tượng cuộc đua ‘tốc độ’ ốc sên thế giới tại Anh

[Video] An tuong cuoc dua 'toc do' oc sen the gioi tai Anh hinh anh 1

Vào năm 2019, hơn 160 con ốc sên đã tham gia cuộc đua dành riêng cho mình tại làng Congham, miền Trung nước Anh.

[Video] An tuong cuoc dua 'toc do' oc sen the gioi tai Anh hinh anh 1

Ốc sên hay ốc sên hoa (danh pháp khoa họcAchatina fulica)[1] hay còn gọi là ốc ma là loài động vật thân mềm sống trên cạn, thuộc họ Achatinidae.

Tại Anh, cuộc đua ốc sên được tổ chức vào tháng 7 hằng năm tại làng Congham của hạt Norfolk (lần đầu vào năm 1960), có hơn 100 con tham gia

khi ốc sên di chuyển, chúng ta thường thắc mắc “chân” của nó đâu. Sự thực thì cả phần dư không nằm trong vỏ là “bàn chân” đầy đủ của ốc sên. Chúng phẳng và trơn, song cũng có các cơ bắp đầy đủ, giúp ốc sên đi trượt trên mặt đất. Để tiện cho việc di chuyển, bàn chân có một số tuyến nhỏ, tiết ra một chất dịch nhớt. Do đó, nói một cách chính xác, ốc sên di chuyển bằng cách trượt trên một mặt phẳng theo dạng sóng.

Những loài di chuyển chậm chạp

Dù vậy, chính “cấu tạo” cơ thể khác lạ này cũng biến ốc sên trở thành động vật di chuyển chậm nhất thế giới với tốc độ tối đa 1,3 cm/giây. Điều này có nghĩa nó phải mất hơn 21 tiếng để đi hết 1km.

*****************************************
Cuộc đua Ốc Sên ở Anh

Được tổ chức vào tháng 7 hằng năm tại làng Congham.     

Đường đua là một mặt bàn tròn được trải vải ẩm để tạo thuận lợi cho ốc sên di chuyển. Có 3 đường tròn được in trên mảnh vải. Các chú Ốc sên được đặt trong cùng một vòng tròn và được tính thời gian xem chú Ốc sên nào sẽ vượt qua vạch đích cách đó 30cm nhanh nhất. ốc sên nào chạm tới đường tròn ngoài cùng đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

Những người tham gia có thể sử dụng ốc sên riêng hoặc lựa chọn từ ốc sên của ban tổ chức với giá 20 xu. Toàn bộ số tiền từ sự kiện này sẽ được ban tổ chức quyên góp cho quỹ từ thiện địa phương.

Hình ảnh Ốc sên Sammy giành chiến thắngỐc sên Sammy giành chiến thắng. (Nguồn: edp24.co.uk)Larry – chú ốc sên giành chức vô địch được đặt theo tên một nhân vật trong hoạt hình Spongebob.

Giải vô địch Thế giới về cuộc đua tốc tộ của Ốc sên - Ảnh 1.Kỷ lục thế giới trước đây là 2 phút của chú ốc sên Archie.

*****************************

Một số điều thú vị khác từ Ốc Sên

  • Tuổi thọ của ốc sên phụ thuộc vào từng loại và môi trường mà chúng sinh sống. Một số loài chỉ sống được trong 5 năm nhưng có loài có thể sống lâu tới 25 năm.
  • Bạn có thể ăn chất nhớt mà ốc sên tiết ra. Đáng chú ý, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất nhớt này có thể được sử dụng để điều trị bệnh loét dạ dày.
  • Ốc sên hầu như bị mù và chúng không có khả năng nghe. Tuy nhiên, khứu giác của chúng rất phát triển. Chúng có thể đánh hơi thấy mùi thức ăn ở cách xa vài mét.
  • Chúng thực sự có răng. Trên thực tế, ốc sên vườn có trung bình trên 14 nghìn cái răng.
  • Một số loài ốc sên cũng có thể ngủ đông. Khi nhiệt độ môi trường xuống quá thấp, chúng sẽ tự động bao phủ cơ thể bằng một lớp màng nhầy để ngăn cơ thể mất nước rồi… ngủ.
  • Một số loài sên khác còn có thể ngủ vào mùa hè, khi môi trường quá khô hạn. Tóm lại, chúng ngủ bất cứ khi nào môi trường biến động xấu. Chính nhờ thế sau hàng triệu năm, loài sên vẫn có thể tồn tại mà gần như không cần tiến hóa.
  • Có những con ốc sên thực sự khổng lồ. Trong đó cá thể ốc lớn nhất từng được ghi nhận dài 30,5cm, nặng gần 1kg.
  • Ốc Sên có thể bò qua lưỡi dao mà không bị thương

 

Loading

Rate this post