HIỆN TƯỢNG ĐỎ DA KHI UỐNG RƯỢU

HIỆN TƯỢNG ĐỎ DA KHI UỐNG RƯỢU

Đây là hội chứng phổ biến ở người Đông Á.Nhiều người trong số chúng ta khi uống rượu bia thì da sẽ chuyển đỏ. Mọi người vẫn thường hay cho rằng đó là do người đó có nhóm m.áu O, và tất nhiên là nó sai.

Hội chứng này chỉ phổ biến ở người Đông Á (người Hán, Mông Cổ, Nhật, Triều Tiên và cả người Việt) và người Hán vẫn số lượng đông nhất và có lí do để cho rằng chứng này xuất phát từ tổ tiên người Hán.

Nguyên nhân gây đỏ da là do có sự tích tụ axêtan đehít (acetaldehyde), một loại chất đ.ộc sinh ra từ sự chuyển hóa cồn (alcohol) bởi 1 loại enzim ADH (alcohol dehydrogenase) đặc biệt chỉ có trong cơ thể người bị đỏ da. Khi axetan tập trung ở nồng độ đủ cao, nó gây ra các triệu chứng khác như đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt, ngứa ngáy, khó chịu trong người.

Hay nói cách khác, đỏ da có thể xem như là 1 phản ứng xấu của cơ thể đối với cồn. Nếu người bị đỏ da vẫn tiếp tục hấp thu cồn thì cơ thể sẽ phát sinh các bệnh.

Điều tốt: người bị chứng đỏ da thường không thích rượu bia bởi những phiền toái nó đem lại, do đó họ thuộc nhóm người ít nghiện rượu bia nhất.

Điều xấu: nếu họ thường xuyên hấp thu cồn sẽ có nguy cơ bị ung thư thành thực quản cao gấp 10 lần so với người không bị đỏ da.

Đọc và nhắn nhủ đến những người thân bị đỏ da của bạn để họ tránh rượu bia!

Cre: pháp y-pháp chứng&Đình Lam HPMU

Loading

5/5 - (1 bình chọn)