KHUÔN MẶT NỮ THẦN TỰ DO

KHUÔN MẶT NỮ THẦN TỰ DO

Tượng Nữ thần Tự do có khuôn mặt của một người phụ nữ có thật sống ở thế kỷ 19: đó là một phụ nữ Pháp Isabella Boye. Năm 1878, bà trở thành người mẫu cho Tượng Nữ thần Tự do ở tuổi 36.

Đây là lý do tại sao nhà điêu khắc lại chọn khuôn mặt của bà để tạo ra biểu tượng của nước Mỹ. …

Năm 20 tuổi, bà kết hôn với nhà phát minh máy may 50 tuổi Isaac Singer, và sau khi ông qua đời, bà trở thành người phụ nữ giàu nhất đất nước.

Dĩ nhiên, bà đã không chịu cảnh góa phụ lâu. Vài năm sau, Isabella kết hôn với nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng lúc bấy giờ là Victor Reubsteth. Cuộc hôn nhân này cũng mang lại cho bà một danh hiệu – bà trở thành nữ bá tước của Camposelice. Đã bước sang ngưỡng tuổi 40 nhưng nhan sắc của Isabella không hề phai nhạt. Chính trong khoảng thời gian này, bà đã gặp Bertholdi, người đang tìm kiếm hình mẫu cho Tượng Nữ thần Tự do mà ông đang ấp ủ.

Không có gì ngạc nhiên khi Bertholdi chọn bà làm hình mẫu cho Tượng Nữ thần Tự do. Bởi vì chính bà đã nhân cách hóa giấc mơ Mỹ thành hiện thực.
Khuôn mặt của Isabella – sắc sảo, nghiêm túc, kiên quyết, rất hợp với ý tưởng của ông. Ông đề nghị bà Bá tước làm mẫu và nhận được sự đồng ý.

Do vậy, khuôn mặt của nữ bá tước Isabella đã đi vào lịch sử với khuôn mặt bằng đồng của Tượng Nữ Thần Tự do.

Svi Doan st.& dịch
FB Võ Hữu Nhậm

Loading

Rate this post