6 ĐIỀU ĐẠT ĐƯỢC KHI BẠN THEO PHONG CÁCH TỐI GIẢN

6 ĐIỀU ĐẠT ĐƯỢC KHI BẠN THEO PHONG CÁCH TỐI GIẢN
Không gian
Điều này quá rõ ràng! Khi căn phòng của bạn không còn bị lấp đầy bởi những thứ không cần thiết bạn sẽ có không gian để chứa được ánh sáng và không khí: 2 thứ tất yếu mà nhiều khi chúng ta quên mất chúng ta cần nó như thế nào.Bản thân tôi sinh ra từ một căn nhà nhỏ nằm trong ngõ đúng kiểu những ngôi nhà ở Hà Nội và vì thế tôi luôn cảm thấy khát không gian. Sau này khi đi du học, dù căn phòng mà sinh viên hay thuê không quá lớn, nhưng tôi luôn giữ căn phòng của mình được ít đồ đạc và ngăn nắp, như vậy mới có được khoảng không cho dù căn phòng rất nhỏ.Việc có không gian riêng như vậy khiến tôi thoải mái hơn khi ở nhà.
Thứ nhất, những vật dụng trong căn phòng được tối giản đều có chức năng cần thiết và những tính năng này được tối ưu hoá trong không gian mà chúng được ưu tiên. Có bao giờ bạn cảm thấy không ngồi học được ở nhà và phải tới quán cà phê để tập trung hơn? Tôi cũng từng như vậy. Lúc ngồi ở nhà thì thấy chật chội, không thoải mái, cựa bên nọ thì va phải cái này, trước mặt lại treo thứ dễ làm phân tâm. Nhưng việc tới quán cà phê không đảm bảo bạn sẽ tập trung hơn được và rất tốn thời gian di chuyển, tìm chỗ và cả tốn tiền nữa. Vậy nếu muốn học ở nhà, hãy biến nó là nơi thích hợp nhất cho việc học.
Thứ hai, tôi tập thể dục ở nhà để làm chủ được thời gian và không tốn tiền chạy đến phòng tập, nếu mỗi sáng phải thu dọn căn phòng để lấy chỗ trải thảm Yoga, bạn có nghĩ tôi giữ được thói quen tập mỗi sáng không?
Thứ ba, là điều tuyệt nhất của việc có không gian trống: lau dọn nhanh gọn! Một khoảng thời gian không thể loại bỏ trong cuộc sống mặc dù ta lúc nào cũng muốn cắt giảm nó đi là thời gian lau chùi, dọn dẹp. Bản thân tôi thực ra rất thích làm việc này, nhưng mà là kể từ sau khi có một không gian tối giản và việc lau dọn quá nhanh và không tốn sức!
Sự biết ơn
Học cách biết ơn những gì mình có là một điều được thêm vào cuộc sống của những minimalist. Vì sao ư? Lối sống tối giản giúp ta thấu hiểu giá trị của những thứ ta có để biết thế nào là ‘đủ’.Và bạn biết không, hiểu được thế nào là ‘đủ’ cũng chính là cách nghĩ khiến chúng ta hạnh phúc hơn.
Mục đích
Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình bị chi phối bởi những yếu tố bên ngoài hay bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người xung quanh mà xao nhãng trong việc theo đuổi những mục đích của bản thân không? Thực ra đây là điều mà rất nhiều người gặp phải trong một xã hội có sự tương tác và cổng thông tin mở khiến ta không tránh khỏi việc bị lạc hướng trong kế hoạch cuộc sống của mình.
Tuy nhiên cái giá phải trả cho điều ta thường xuyên mắc phải này là thời gian và những cơ hội.Việc lược bỏ những điều không cần thiết trong cuộc sống sẽ giúp ta tập trung hơn và nhìn rõ những mục đích của mình và theo đuổi được nó.
Người theo đuổi chủ nghĩa tối giản sẽ lược bỏ nhiều thứ trong cuộc sống của họ nhưng điều này lại mang ý nghĩa tích cực với họ, vì những thứ họ chọn giữ lại trong cuộc sống của mình là những điều mang lại giá trị trong cuộc sống để giúp họ hướng tới những mục đích của bản thân.
Tôi có được xem 1 video về một giờ dạy học, trong đó thầy giáo để ra một chiếc bình trống và dần dần bỏ vào đó những quả bóng golf, những viên sỏi rồi đến những hạt cát, và bia. Mỗi lần bỏ vào 1 thứ, ông lại hỏi sinh viên chiếc bình đã đầy chưa. Ông giải thích chiếc bình hiện thân cho cuộc sống của chúng ta, những quả bóng golf là những điều quan trọng như gia đình, bạn bè, sức khoẻ và đam mê. Những hạt sỏi là những điều quan trọng khác như ngôi nhà, chiếc xe của bạn, những hạt cát chỉ là những thứ nhỏ nhặt khác.
Nếu bạn bỏ những hạt cát vào chiếc bình trước bạn sẽ chẳng có chỗ cho những quả bóng golf nữa. Nên bài học đưa ra là: Hãy đặt ra ưu tiên trong cuộc sống của mình và tập trung vào những điều quan trọng trước.
Tôi nghĩ chủ nghĩa tối giản và ý nghĩa của nó là giúp ta nhìn ra những điều có giá trị trong cuộc sống của mình là một cách để thực hiện được bài học trong câu chuyện trên.
Tiền tiết kiệm
Việc cắt bỏ mua sắm và tiêu pha vào những thứ không thật sự cần thiết hiển nhiên sẽ giúp bạn có thêm khoản tiết kiệm và khi mua những món đồ quan trọng bạn cũng có khả năng mua sắm những món có chất lượng tốt hơn với giá thành cao hơn.
Thay vì nghĩ là theo đuổi chủ nghĩa tối giản, bạn sẽ phải bỏ đi thói quen mua sắm không chủ đích và bị hạn chế số lượng đồ đạc thì hãy nghĩ chủ nghĩa tối giản sẽ giúp mình có thêm tiền tiết kiệm!
Thời gian cho bản thân
Việc loại bỏ thời gian mua sắm chỉ để tiêu khiển không chỉ giúp bạn tăng không gian trong ngôi nhà của mình, tăng tiền tiết kiệm hàng tháng mà còn giúp bạn có thêm một khoảng thời gian cho bản thân và những điều mà bấy lâu bạn vẫn trì hoãn.
Bạn đã từng bao giờ thử nhìn lại những việc mình đã làm trong ngày và hoàn toàn mãn nguyện với cách mình sử dụng thời gian? Bạn có từng bao giờ nghĩ mình muốn làm thứ này thứ kia mà không có thời gian trong khi vẫn dành thời gian cho những mối quan hệ không làm bạn tốt đẹp hơn?
Hãy coi trọng bản thân và làm chủ thời gian của mình!
Sự tự do
Với tôi sự tự do nằm ở việc rất nhẹ nhàng khi di chuyển và quyết định của mình không bị chi phối bởi đồ đạc. . Hai vợ chồng tôi không sắm quá nhiều đồ trong ngôi nhà của mình, vì vậy khi chúng tôi đi du lịch, chúng tôi không phải lo việc nhà cửa khi đi vắng có vấn đề gì không. Chúng tôi thường đăng nhà trên airbnb để cho thuê lúc mình đi vắng và không cần phải mất nhiều thời gian dọn dẹp những đồ cá nhân đi để khách trọ sẽ không đụng tới.
Nếu có thứ gì giữ chân bạn thì thứ đó nên là người thân, là tình cảm chứ không chỉ là những món đồ vật chất!
Lối sống tối giản là cách dẫn tôi tới việc hiểu hơn chính mình, biết mình là ai và mình muốn là người như thế nào. Ban đầu khi tìm đến tối giản, tôi nghĩ đây là một lí do hợp lí để tôi có thể biện minh cho mong muốn từ đơn giản hoá phong cách ăn mặc tới việc cắt bỏ những mối quan hệ không cần thiết. (Nói về thời trang tôi cũng dùng lí do này nữa: “Vì sao tất cả những người thành công lại chỉ mặc một phong cách?”) Sau đó tôi nhận ra đâu là điều mình muốn và không cần để ý tới sự đánh giá của người khác. Tôi đã dần dần không mắc phải điều mà trước giờ tôi vẫn muốn sửa: suy nghĩ theo đánh giá của người khác hay để ý quá nhiều tới việc người khác nói gì về mình. Chính điều này khiến tôi có thể hiểu bản thân mình hơn và tự tin thể hiện nét riêng của mình.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo qua cuốn sách “Chủ nghĩa tối giản” được sắp xếp ngắn gọn với bảy chương: Đích đến của chúng ta, Sức khỏe, Các mối quan hệ, Niềm đam mê, Tăng trưởng, Đóng góp, Sự hợp lưu. Bảy chương được viết và tổ chức để giúp bạn suy nghĩ về sự vận động của cuộc sống và cách bạn sống; để bạn có thể rời khỏi cuộc sống cũ và bắt đầu cuộc hành trình sang một cuộc sống mới; để giúp bạn nhận ra mình có thể thay đổi.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)