Kill Hitler Paradox – Nghịch lý Hitler

Kill Hitler Paradox – Nghịch lý Hitle

Để hiểu rõ cách hoạt động của nghịch lý này, trước hết chúng ta cần phải biết về Grandfather Paradox – Nghịch lý Ông Nội – Nghịch lý nổi tiếng nhất và dễ nói đến nhất.

Giả dụ, một người đàn ông có cỗ máy thời gian và quay về quá khứ để gặp ông nội mình. Nhưng anh ta đã đáp cánh trước khi ông nội và bà nội đến với nhau. Thay vì giúp ông và bà tìm gặp và kết hôn, anh chàng đã vô tình làm ông nội qua đời.

Vấn đề phát sinh từ đây, ông nội mất thì không thể gặp bà nội, nghĩa là người cha sẽ không thể được sinh ra. Vậy, kết cục là, người cháu quay trở về thời gian để gặp ông, nhưng lại làm ông biến mất. Vậy vì sao người cháu có mặt trên đời?

Một số nhà khoa học tin rằng tình huống giả thuyết này hoàn toàn có thể xảy ra, chỉ có điều người cháu trở về quá khứ đó sẽ biến mất hay không thì các nhà khoa học cũng chưa thể đưa ra kết luận. Vì chúng ta chưa có thí nghiệm thực tiễn nào.

Giết Hitler là một câu đùa hay xảy ra trong mỗi phim có chuyện du hành thời gian. Nhưng nếu chúng ta thử làm điều đó thì sẽ như thế nào? Hãy cùng ghé qua một tập phim của The Twilight Zone có tên là Cradle of Darkness đã nhé!

Câu chuyện được kể trong tập phim là một người phụ nữ được lệnh về quá khứ để giết Hitler. Đầu tiên, Hitler bị ám sát thành công nghĩa là Hitler không tồn tại, và tương lai cũng không có lý do gì để gửi người phụ nữ đó về quá khứ để tiêu diệt Hitler.

Ở cốt truyện này, việc tiêu diệt Hitler đã trở thành một phiên bản khác của nghịch lý ông nội. Khác ở điểm, thay vì chúng ta tiêu diệt nguồn gốc của bản thân thì ta đã tiêu diệt lý do vì sao ta lại du hành thời gian.

Nhưng chúng ta vẫn còn trường hợp thứ 2 như câu chuyện trong Cradle of Darkness. Sau khi ám sát Hitler, gia đình Adolf đã nhận nuôi 1 đứa trẻ khác thay thế Hitler và đứa bé đó mới chính là Hitler đã tạo ra nhiều đau thương trong nhân loại. Do đó việc ám sát Hitler đã tạo ra Hitler.

Nghịch lý này chỉ ra rằng việc động vào quá khứ chưa chắc đã thay đổi hiện tại. Có khi chính hành động đó đã tạo ra hiện tại. Một ví dụ khác cho chuyện này là tập phim Doreamon xoay quanh việc Xeko bị bắt cóc.

Biết tin Xeko bị bắt cóc, Doreamon và Nobita du hành về quá khứ để bảo vệ Xeko. Và để làm điều đó, 2 đứa trẻ đã tóm luôn Xeko và biến mình thành kẻ đã bắt cóc Xeko từ đầu.

Đau đầu rồi phải không?
Cre: Samurice, Vyvyan & Puda

Loading

Rate this post