Bọ cạp phát sáng dưới ánh sáng tia cực tím

Bọ cạp phát sáng dưới ánh sáng tia cực tím

Loài bọ cạp Heterometrus laoticus có màu đen trong ánh sáng ban ngày …
Cho tới nay, không ai biết rõ căn nguyên tại sao loài bọ cạp Heterometrus laoticus có màu đen trong ánh sáng ban ngày, nhưng biến thành màu xanh dương dưới ánh sáng cực tím.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California (Mỹ) cho rằng, khả năng phát sáng kỳ lạ như trên của các con bọ cạp đen có thể là một công cụ thô sơ giúp chúng hoạt động an toàn vào những đêm quá sáng.

Nhóm nghiên cứu nhận định, loài bọ cạp Heterometrus laoticus không thể nhìn thấy ánh sáng cực tím, nên không thể biết đâu là một đêm sáng rõ. Do đó, chúng đã tiến hóa khả năng phát ra ánh sáng xanh dương dưới tia cực tím như một cách tự cảnh báo nguy hiểm dễ nhận biết.

… nhưng phát sáng huỳnh quang màu xanh dương dưới tia cực tím.
Một giả thuyết được nhiều người ủng hộ khác là, khả năng phát sáng dưới tia cực tím là một dạng bảo vệ của bọ cạp đen trước mặt trời. Nó cho phép chúng biến đổi các tia cực tím có hại thành ánh sáng vô hại, nhìn thấy được.

Mặc dù các nhà khoa học không biết nguyên nhân bọ cạp đen phát sáng, nhưng họ hiểu rõ cơ chế xảy ra quá trình đó. Các bộ phận cơ thể cứng chắc của chúng có chứa những chất hóa học phát huỳnh quang, bao gồm cả betacarboline.

Việc phát huỳnh quang xảy ra nhờ quá trình đông cứng lại của các bộ phận cơ thể. Khi bọ cạp trưởng thành và trải qua các giai đoạn phát triển, cường độ phát sáng sẽ tăng dần.

Bọ cạp đen Heterometrus laoticus là một loài bọ cạp hung hãn được tìm thấy ở những vùng có than bùn ở Việt Nam và Lào. Chúng thuộc họ bọ cạp rừng khổng lồ Heterometrus và có thể dài tới 12cm.

Các con bọ cạp đen có xu hướng sống thành nhóm, nhưng cũng được cho là có sở thích ăn thịt đồng loại. Nếu bị khiêu khích, bọ cạp đen có thể trở nên vô cùng hung hăng, đặc biệt đối với các con bọ cạp khác và những kẻ thù săn mồi như cầy meerkat và loài rết Scolopendra.

Bất chấp điều đó, hầu hết bọ cạp đen không có vết cắn nguy hiểm chết người. Các triệu chứng do một vết cắn của loài này gây ra, được phân loại là nhẹ. Cho tới nay, chưa có bất kỳ trường hợp người nào tử vong vì chúng.

Tuy nhiên, vết cắn có thể gây đau tại chỗ, viêm, sưng tấy và đỏ da kéo dài tới vài ngày.

Cre: wikipedia

Loading

Rate this post