Loài cây độc nhất trên thế giới

Cây Manchineel. Ảnh: Wikipedia.

Ở châu mỹ,khi bạn đi trên đường mà gặp loài cây giống cây táo non này. Đừng lại gần bởi rất có thể độc của nó sẽ làm bạn bị bỏng nặng.

Cây Manchineel. Ảnh: Wikipedia.

Manchineel, tên khoa học Hippomane mancinella, là loài thực vật nhiệt đới sống trong môi trường đất cát và rừng ngập mặn ở bang Florida (Mỹ), vùng Caribbean, Trung Mỹ và phía Bắc khu vực Nam Mỹ. Dù nắm giữ kỷ lục loài cây nguy hiểm nhất thế giới, nhưng không nhiều người thực sự biết rõ về chúng.

Chúng được mệnh danh là “loài cây chết chóc” bởi độc tố khủng khiếp mà loài cây này mang trong mình. Chúng nguy hiểm tới mức con người phải đặt biển khuyến cáo khắp nơi, yêu cầu người dân tránh xa chúng ít nhất 6m, không ăn quả và tránh để nhựa của loài cây này dính lên da. Tất cả các bộ phân của cây như vỏ, lá, nhựa và quả đều chứa độc tố.

Cây Manchineel thường được dán nhãn cảnh báo để người dân không tiếp xúc quá gần. Ảnh: Flickr.

 

 

*************************************

Tại sao chúng lại nguy hiểm như vậy

Nhựa màu trắng của cây manchineel là chất cực độc. Chỉ một giọt nhựa rơi vào da có thể khiến da rộp lên, gây viêm và bỏng. Rất nhiều người qua đường vô tình đứng dưới bóng cây để trú nắng hoặc trú mưa và bị nhựa cây rơi vào gây ra bỏng nặng. Vỏ cây này lại càng độc. Nếu đốt củi cây này sẽ gây ra khói khiến mù tạm thời.

Tất cả các bộ phận của cây như vỏ, lá, nhựa và quả đều chứa độc tố. Nếu chất độc từ nhựa loài cây này ngấm vào cơ thể, dù qua da thì cái chết đến với nạn nhân đó là khó tránh khỏi.Quả cây được cho là có thể gây tử vong nếu ăn phải, tuy nhiên, “các ca tử vong do ăn phải quả này vẫn chưa được ghi nhận trong tài liệu hiện thời nào”. Nhà thám hiểm người Anh tên Jonk đã cố tình ăn một quả Manchineel chín. Ngay lập tức Jonk có cảm giác miệng bỏng rát như muốn bốc cháy, chân tay rụng rời… và ngay lập tức nhà thám hiểm này đã được đưa đi cấp cứu. Năm 1521, người Tây Ban Nha đã sang Mỹ xâm lược đã bị người dân kháng cự, chống trả bằng cách bắn tên tẩm nhựa cây Manchineel. Không có một ai sống sót khi trúng phải loại độc tố này.

Manchineel nguy hiểm tới mức con người phải đặt biển khuyến cáo khắp nơi, yêu cầu người dân tránh xa chúng ít nhất 6m, không ăn quả và tránh để nhựa của loài cây này dính lên da

Không chỉ có con người mà ngay cả các sinh vật khác như chim, sóc và thú ăn quả cũng phải tránh xa loài này. Chưa có loài cây nào thay thế được vị trí đứng đầu về khả năng ‘hủy diệt’ của cây Manchineel. Chúng được xếp đầu tiên về lượng độc tố trong sách kỷ lụcNhựa màu trắng của cây manchineel là chất cực độc

*************************

Đặc điểm nhận dạng cây Manchineel

Manchineel là cây có tán lớn, đạt chiều cao 15 m. Vỏ cây màu xám, lá màu xanh lục bóng, với các chùm hoa nhỏ màu ánh lục. Quả tròn, giống trái táo tây, màu xanh và vàng ánh lục khi chín.

cuống lá

Thân cây

Loading

Rate this post