#NGÀY_NGẮN_KỶ_LỤC: #TRÁI_ĐẤT_ĐANG_QUAY_NHANH_HƠN

#NGÀY_NGẮN_KỶ_LỤC:
#TRÁI_ĐẤT_ĐANG_QUAY_NHANH_HƠ#NGÀY_NGẮN_KỶ_LỤC:

#TRÁI_ĐẤT_ĐANG_QUAY_NHANH_HƠN:
Như nhiều thông tin chúng ta đã đc biết từ các trang báo khoa học…thì trước đây(hàng tỷ năm trước) Trái Đất đã quay rất nhanh, và một ngày có thể chỉ có 6-7 tiếng đồng hồ…cho tới thời các gã Khủng Long khổng lồ thống trị cách nay hàng trăm triệu năm thì mỗi ngày vẫn chỉ có khoảng 18 đến 20 tiếng đồng hồ!

Sự quay chậm dần lại(dù là rất nhỏ) này đc cho là nguyên nhân chính nhờ có lực thủy triều Mặt Trăng khiến Trái Đất và cả Mặt Trăng đã và đang quay chậm lại. Hiện tại thì chúng ta đã thấy Mặt Trăng đã bị khóa thủy triều trong một quỹ đạo ổn định khiến nó luôn hướng một mặt về phía Trái Đất! Và dự báo tương lai Trái Đất vẫn sẽ quay chậm dần lại!

Tuy nhiên, kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu sử dụng đồng hồ nguyên tử để đo tốc độ quay của Trái Đất thì đã ghi nhận đc những thông số trái ngược với dự đoán, đó là có những thời điểm Trái Đất đang quay nhanh hơn bình thường. Kỷ lục đã đo đc thuộc về ngày 19/7/2020, khi Trái Đất hoàn thành một vòng quay ít hơn 1,4602 mili giây so với 24 tiếng theo tiêu chuẩn.

Và thứ 4 ngày 29/6/2022 vừa qua, Trái Đất lại lập kỷ lục mới với việc đã trải qua ngày ngắn nhất lịch sử quan trắc. Cụ thể, ngày này ngắn hơn 1,59 mili giây so với một ngày 24 tiếng theo tiêu chuẩn.

Theo cơ quan Hệ thống Tham chiếu và Trái Đất Quay Quốc tế (IERS), ngày 26/7/2022 vừa qua, Trái Đất suýt phá kỷ lục một lần nữa khi một ngày ngắn hơn 1,50 mili giây.

Trong vài năm qua, có vẻ thời gian của một ngày đang ngắn dần. Trái Đất đã phá vỡ nhiều kỷ lục về tốc độ kể từ năm 2020. Năm 2020 có 28 ngày trong số những ngày ngắn nhất từng ghi nhận kể từ thập niên 1960. Giới chuyên gia chưa rõ chính xác lý do, nhưng một số ý kiến các nhà khoa học cho rằng có thể do tác động của nhiều nguyên nhân cộng hưởng…những dấu hiệu thay đổi của trục quay, đảo chiều của cực Từ trường Trái Đất, hoặc một phần tác động bởi sự biến đổi khí hậu(nguồn năng lượng Mặt Trời đc hấp thụ bởi bầu khí quyển và nước…khiến cho các vùng không khí luân hỗn loạn nhanh, mạnh mẽ hơn cũng có tác động đến chuyển động dù là rất nhỏ đến trục quay Trái Đất)…việc lượng Băng tan kỷ lục ở các vùng cực, trên các đỉnh núi…cũng khiến hạ thấp hơn trọng tâm của lớp vỏ Trái Đất cũng là một nguyên nhân tác động phần nào đến mô men quay của Trái Đất…🌏…Nhưng sự việc này đc đánh giá là tức thời, tác động ngắn hạn đến vận tốc quay của Trái Đất…chứ về lâu dài thì Trái Đất cứ vẫn quay chậm dần lại so với ngày nay!

Dẫu sao thì việc một ngày có nhanh hay chậm đi vài mili giây cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống thường nhật của chúng ta! Chỉ mong Thế Giới bình an, chiến tranh và các dịch bệnh sớm kết thúc!

CHÚC MỘT NGÀY TỐT LÀNH!

#Nguồn: thông tin mạng +vtv24h! Tks!👍
#YKH!

Loading

Rate this post