BẠN ĐÃ BAO GIỜ CHÚ TÂM VÀO BUỔI ĂN SÁNG CHƯA?

BẠN ĐÃ BAO GIỜ CHÚ TÂM VÀO BUỔI ĂN SÁNG CHƯA ?
Ngày bé, mẹ mình vẫn hay nói là nhất định là phải ăn buổi sáng vì đó là bữa quan trọng nhất trong ngày. Và nếu nói theo hướng khoa học thì đúng là như vậy, bữa ăn sáng sẽ giúp ban tăng mức năng lượng cơ thể và hạ mức đường huyết trong cơ thể sau 1 đêm ngủ dậy.
Ăn uống có ý thức (Mindful eating)
Nếu bạn ăn sáng, ngay cả khi chỉ ăn một thứ gì đó đơn giản như một mẩu bánh mì nướng hoặc một cốc sữa chua, thì hãy xem xét biến bữa sáng thành một hoạt động cần phải chú tâm thực sự. Thay vì ăn khi đang di chuyển và vô thức lấy thứ gì đó chỉ để lấp đầy dạ dày của bạn, hãy biến bữa sáng thành một buổi lễ kỷ niệm nhỏ để có một cách khởi đầu ngày mới vui vẻ và khỏe mạnh.
Ăn uống có ý thức liên quan đến cả những gì bạn ăn và cách thức bạn ăn. Quan tâm đến bữa sáng là một cách tuyệt vời để đánh giá lại lựa chọn thực phẩm của bạn, đồng thời cũng khiến bạn chậm lại đủ để nhận thức sâu sắc những gì bạn đang ăn. Ăn thực phẩm lành mạnh vào bữa sáng có thể tạo tiền đề cho việc lựa chọn thực phẩm một cách thông minh trong suốt cả ngày.
Kế hoạch hành động:
Nếu bạn đang thực hiện kế hoạch 10 phút nêu trên, bạn hãy chọn loại đồ ăn mà bạn có thể chuẩn bị, đồng thời ngồi xuống và ăn cùng lúc trong 10 phút. Điều đó không có nghĩa là ăn bánh Hamburger hoặc Pop-Tart chỉ vì chúng rất dễ chuẩn bị và không tốn thời gian. Bạn vẫn có thể chuẩn bị và ăn một bữa sáng lành mạnh trong 10 phút, đặc biệt nếu bạn chắc chắn rằng bạn có mọi thứ mình cần được chuẩn bị sẵn từ đêm hôm trước.
Một số ý tưởng cho bữa sáng nhanh chóng, tĩnh tâm và lành mạnh bao gồm:
Một quả trứng tráng, một miếng bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt và một ít trái cây
Một bát bột yến mạch nấu nhanh với chuối và quả óc chó
Một cốc sinh tố chuối và bơ đậu phộng.
Một lòng trắng trứng ốp la với phô mai cắt nhỏ và nước xốt.
Khi bạn ăn, hãy chú ý đến:
Mùi vị và hình thức của thức ăn
Các hương vị khác nhau của thức ăn khi bạn thử từng miếng một
Tình trạng đã no (hoặc ngán) như thế nào trước, trong và sau khi ăn
Cảm xúc của bạn trong và sau khi ăn
Thức ăn được mua từ đâu và nguồn gốc của nó.
Khi ăn xong, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm với lòng biết ơn rằng thức ăn tốt cho sức khỏe giúp nuôi dưỡng bạn. Sau đó rửa đĩa, sấy khô và cất đi.
Trên đây là toàn bộ những chia sẻ từ 2 tác giả S.J.Scott và Barrie Davenport trong cuốn sách 10 phút tĩnh tâm: 71 thói quen cân bằng cuộc sống hiện đại. Ăn một cách có ý thức chỉ là một phần nhỏ trong những thói quen mà 2 tác giả đề cập tới trong tác phẩm này. Mỗi ngày bỏ ra 10p để làm thử 1 thói quen trong cuốn sách, đó sẽ là một cảm giác cực kì mới lạ với bạn đó.

Loading

Rate this post