RẮN CÓ THỂ TỰ CẮN CHẾT MÌNH BẰNG NỌC ĐỘC CỦA NÓ HAY KHÔNG?

📌Nọc rắn là một chất dịch tiết ra trong tuyến nước bọt, được biến đổi đặc biệt để trở thành một loại độc. Mục đích chính của nọc độc là làm bất động con mồi và hỗ trợ rắn trong quá trình tiêu hóa.
📌Thành phần chính của nọc rắn là protein. Những protein độc hại này khi đi vào máu của các loài động vật sẽ tạo ra các phản ứng phá hủy nguy hiểm. Nọc độc cũng chứa các enzyme đặc biệt có tác dụng phá vỡ các phân tử với tốc độ nhanh, giúp việc tiêu hóa con mồi nhanh hơn. Enzyme hỗ trợ quá trình phân hủy carbohydrate, protein, phospholipids và nucleotide trong con mồi.
Một thành phần khác của nọc rắn là polypeptide. Những polypeptide này là yếu tố tạo nên tính nguy hiểm cho nọc độc. Có thể hiểu polypeptide là chuỗi các axit amin. Nó có thể phá vỡ chức năng tế bào và dẫn tới cái chết của tế bào.
📌Vậy thì việc rắn độc tự cắn mình có thể khiến chúng bị chết hay không?
Câu trả lời là CÓ. Nếu nọc độc của chúng tiêm vào trong máu hoặc do một con rắn khác tiêm vào, tác dụng của nọc cũng tương tự như khi rắn tiêm vào con người. Nói cách khác, một con rắn có thể tự sát bằng cách tự cắn, với điều kiện là nó tự tiêm nọc độc vào máu của mình.
📌Tuy nhiên có một trường hợp khác, đó là nếu con rắn nuốt phải nọc độc qua đường tiêu hóa. Liệu chúng có chết hay không?
Câu trả lời là KHÔNG. Bởi lẽ thành phần chính trong nọc độc là protein. Để độc tố protein có hiệu lực, chúng phải được tiêm hoặc hấp thụ vào các mô hoặc máu. Việc rắn nuốt phải nọc độc của chính nó không hề có hại, đơn giản vì các độc tố gây hại này sẽ bị phân hủy bởi axit dạ dày và các enzym tiêu hóa. Do đó nọc độc lúc này không còn nguy hiểm nữa.
📌Ngoài ra, con người ta khi uống độc rắn cũng có thể không chết. Trong điều kiện ống tiêu hóa khỏe mạnh (không bị viêm loét…). Nọc rắn có bản chất là protein, kích thước lớn hơn lỗ màng của màng tế bào nên nó không thể xâm nhập vào tế bào được. Khi ống tiêu hóa bị tổn thương, độc xâm nhập vào máu và gây chết. Còn ống tiêu hóa khỏe mạnh bình thường thì nó sẽ bị phân hủy bởi Enzyme của hệ Tiêu hóa thôi.
Nói vậy thôi chứ ad không khuyên uống thử đâu nha 📷
———-
#Enzyme

Loading

4/5 - (4 bình chọn)