NHỆN

Vì sao nhện có nhiều mắt ?
Nhện là loại động vật chân có đốt, và hậu môn của chúng có thể tiết ra một loại keo dính, trong không khí keo dính bị đông cứng lại thành sợi tơ mảnh.
Có lúc nhện dựa vào lưới giăng sẵn để bắt côn trùng làm mồi, có lúc nhện lại dựa vào sự chạm trán bất ngờ để săn mồi. Nhện tự mình giăng lưới theo nhiều kiểu khác nhau, thế nhưng động tác đầu tiên của việc giăng lưới đều giống nhau.
Không có mô tả ảnh.
Đầu tiên nhện nhả tơ từ hậu môn, để cho sợi tơ bay phất phơ trong gió, đến khi sợi tơ nhờ gió đưa bám vào một cành cây, nhện mới căng sợi tơ, sau đó bò qua bò lại trên sợi tơ đó nhiều lần, sau đó lại dệt thêm các sợi tơ khác để tăng độ bền. Đó là cơ sở cho một tấm lưới nhện. Nhện lấy sợi tơ to này làm chủ và kết thành một tấm lưới đặc sắc.
Ngoài ra người ta còn chú ý đến việc xem xét nhện dệt một tấm lưới dùng hết bao nhiêu thời gian. Có con nhện dệt lưới rất nhanh, chỉ cần 1 đến 2 phút. Nhưng cũng có con dệt một tấm lưới phức tạp thì cần đến vài giờ đồng hồ. Nói chung một con nhện có thể dệt được một tấm lưới trong vòng một giờ.
Con người đã dùng tơ nhện để dệt vải, điển hình nhất là vào năm 1900, trong cuộc triển lãm quốc tế tổ chức tại Pháp, có trình bày đôi găng tay, bít tất, áo ấm dệt bằng tơ nhện. Để có được 500 gam tơ nhện cần phải nuôi 27.000 con nhện.
So với tơ tằm, tơ nhện không chỉ bền hơn mà còn đẹp hơn. Nhưng không thể sản xuất tơ nhện với quy mô công nghiệp. Nguyên nhân là do nếu nuôi các con nhện cùng nhau thì nó sẽ ăn thịt lẫn nhau nên rất khó nuôi dưỡng và phải nuôi riêng từng con. Ngoài ra về phương diện thuần kỹ thuật người ta không thể nuôi dưỡng các con nhện cùng nhả tơ trong cùng một thời gian như nuôi tằm được.
**************************************
Mắt
Một con nhện cần rất nhiều mắt vì nó không thể xoay Cephalothorax (đầu) để nhìn. Thay vào đó, các đôi mắt được cố định tại chỗ với góc nhìn gần như 360 độ. Để săn mồi và trốn tránh kẻ săn mồi, nhện cần có khả năng cảm nhận chuyển động xung quanh chúng.Vì sao nhện có nhiều mắt ?Các nhà nghiên cứu về nhện sử dụng mắt để phân loại và xác định các loài nhện. Bởi vì 99% nhện có tám mắt và số mắt có thể thay đổi ngay cả trong một loài, sự sắp xếp và hình dạng của mắt thường hữu ích hơn số lượng. Bên cạnh đó, chân và tơ cũng là dấu hiệu để xác định loài.

  • Tám mắtNhện nhảy hoạt động ban ngày (Salticidae), nhện hoa (Thomisidae), nhện giăng mạng (Araneidae), nhện Cobweb (Theridiidae) và nhện sói (Lycosidae) là những loài nhện phổ biến có tám mắt.
  • Sáu mắt: Một số họ nhện có sáu mắt. Bao gồm các loài nhện ẩn dật (Sicariidae), nhện nhổ (Scytodidae) và một số loài nhện hầm (Pholcidae).
  • Bốn mắt: Nhện thuộc họ Symphytognathidae và một số loài nhện thuộc họ Nesticidae có bốn mắt.
  • Hai mắt: Chỉ những con nhện thuộc họ Caponiidae có hai mắt.
  • Không có mắt: Các loài sống trong hang động hoặc dưới lòng đất có thể bị mất thị lực. Những con nhện này thường thuộc về những họ có sáu hoặc tám mắt.

Loading

Rate this post