Sự khác biệt trong cấu tạo não bộ của nam và nữ dẫn tới khác biệt giới

• Khả năng đọc bản đồ chỉ dành cho nam giới
Não bộ của nam giới hoạt động tốt hơn trong các lĩnh vực liên quan đến việc ra quyết định, nhận thức không gian, tập trung vào một nhiệm vụ và trực giác. Điều này làm cho việc phối hợp chuyển động tay, mắt, quay góc và giữ tốc độ ổn định khi lái xe tốt hơn so với nữ giới. Ngoài ra não bộ đàn ông thích hợp để xử lý thông tin một cách trừu tượng, đọc bản đồ và các hướng dẫn.
Bộ não nam giới cũng được mặc định để xem và chơi thể thao. Các chuyên gia nói rằng ở nam giới hormon testosterone tiết ra nhiều hơn trong các trận đấu thể thao. Vùng não dưới kiểm soát chức năng nội bộ cơ thể nhạy cảm hơn với hormon khiến nó phản ứng mạnh mẽ hơn.
• Trong khi đó phụ nữ có khả năng ngôn ngữ và nhạy bén hơn về cảm xúc
Phụ nữ tiếp nhận ngôn ngữ mới tốt hơn nam giới. Các nghiên cứu về bộ não người trưởng thành cho thấy phụ nữ có xu hướng sử dụng cả 2 bán cầu não trong khi nam giới chỉ sử dụng não trái. Điều này có nghĩa rằng, khả năng ghi nhớ ngôn ngữ của nam giới và nữ giới khác nhau. Khi tiếp xúc với ngôn ngữ mới, bộ não của nữ hoạt động tốt hơn trong việc mã hóa và nhớ. Trong khi nam giới cần thêm lời nhắc của giáo viên chẳng hạn như chú ý các từ vựng hay lắng nghe.
Các nhà khoa học Italy đã tiến hành quét não của các tình nguyện viên nam và nữ khi cho họ nghe tiếng khóc của một em bé. Họ thấy rằng hoạt động não bộ của nữ giảm nhanh ở 2 khu vực thùy trước và sau (khu vực này liên quan đến sự mơ mộng và lập kế hoạch cũng là đặc trưng trong não bộ nữ giới). Trong khi não đàn ông không có nhiều thay đổi.
Có một sự thật đằng sau câu nói: Đàn ông là lí trí và phụ nữ là tình cảm. Phụ nữ thường nhiều cảm xúc hơn vì họ có một hệ thống limbic (hệ viền) lớn hơn điều chỉnh cảm xúc. Còn não bộ ở nam giới thường có một thuỳ dưới màng cứng lớn hơn kiểm soát khả năng toán học.
Nguồn: Cuốn sách gần đây tôi đang đọc: Toàn Thư Tâm Lý Học, sách nhiều kiến thức nhưng viết dễ hiểu, cực kỳ đề xuất cho các bác thích khám phá về khoa học nhận thức
👍
(àk tiki đang sa lé mạnh nhé)
https://www.facebook.com/groups/441249175921600/user/100079492640082/

Loading

Rate this post