Tại sao phụ nữ nhiều khả năng muốn ly hôn và chia tay?

Tại sao phụ nữ nhiều khả năng muốn ly hôn và chia tay?

Về mặt văn hóa, phụ nữ độc thân có xu hướng muốn kết hôn hơn đàn ông độc thân, nhưng sau khi lập gia đình, phụ nữ lại có xu hướng ít thỏa mãn hơn trong mối quan hệ so với cánh đàn ông. Họ chính là những người muốn thoát khỏi hôn nhân.

Nghiên cứu mới về một mẫu hình đang ngày càng phổ biến.
Nội dung chính
 • Phụ nữ khởi xướng khoảng ⅔ số vụ ly hôn và chia tay.
 • Mặc dù tổ tiên phụ nữ chúng ta được hưởng lợi theo những cách cụ thể từ các mối quan hệ dài hạn, thì phụ nữ ngày nay lại nhận được nhiều cơ hội hơn.
 • Một quan điểm về sự không tương xứng–về mặt tiến hóa có thể giúp lý giải tại sao phụ nữ muốn ly hôn nhiều hơn nam giới.
 • Định nghĩa lại “bổn phận của từng người” trong gia đình, hỗ trợ chăm sóc con cái tốt hơn và chuyển đổi vai trò giới có thể giúp tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau trong hôn nhân.
Người ta thường biết rằng tỷ lệ ly hôn và chia tay ở Mỹ khá cao, dao động khoảng 43-46% đối với những cuộc hôn nhân đầu tiên.
Nguyên nhân là do đâu?
1. Bí mật từ bộ não:
Donatella Marazziti, giáo sư tâm thần học, sinh học thần kinh nổi tiếng đã có một cuộc nghiên cứu và phát hiện của ông hết sức thú vị: Tất cả các cặp đôi đã ở cùng nhau từ 12 đến 18 tháng cho biết họ không còn cảm thấy cuồng nhiệt như lúc ban đầu yêu nữa. Nồng độ hoocmon của họ đã trở lại trạng thái ban đầu. Điều này có thể kết luận: Khoảng thời gian yêu nhau dường như có thời gian chính xác, với thời lượng trung bình là từ 18 tháng đến 3 năm.
 • Ngoài việc phân tích hooc môn, các nhà nghiên cứu ở Đại học Stony Brook thực hiện quét não fMRI với các cặp đôi mới yêu và đã yêu lâu cho thấy: Khi mới yêu, hạch hạnh nhân (nơi xử lý cảm xúc của não bộ) và vùng trước trán (vị thẩm phán giúp bạn đánh giá) đều bị vô hiệu hóa (Nó chỉ xảy ra khi nhìn nhận nửa kia của bạn) khiến bạn nhìn nhận về nửa kia bằng những mộng tưởng tích cực, dù cho có tật xấu của anh ấy, cô ấy, bạn cũng cảm thấy đáng yêu. Trong khi đó, các cặp đôi yêu nhau lâu hạch hạnh nhân và vùng trước trán hoạt động trở lại bình thường, có khi còn mạnh hơn lúc trước, điều đáng kinh ngạc là sự thay đổi này ở phụ nữ mạnh hơn đàn ông khiến họ đánh giá thái quá và khó chịu trước những mặt tiêu cực của nửa kia của họ.
 • Ví dụ như: Người phụ nữ đột nhiên khó chịu về một đóng tật xấu của anh ta dù không có hại. Sự thay đổi này khác xa với lúc hai người mới yêu.
—> Lúc này, cô ấy sẽ lựa chọn: Chia tay hoặc tiến tới tình yêu đích thực, vì thế, đàn ông trong giai đoạn này phải biết cách vận hành tình yêu sao cho hợp lý.
2. Phụ nữ ngày nay ít cần đến hôn nhân hơn đàn ông:
Một góc nhìn mới về lý do tại sao phụ nữ có khuynh hướng chủ động ly hôn theo cách tiếp cận về mặt tiến hóa và nhấn mạnh sự không tương xứng–về mặt tiến hóa giữa những lợi lạc mà tổ tiên phụ nữ của chúng ta nhận được từ hôn nhân và những cơ hội mà xã hội hiện đại ngày nay mang lại (Parker và cộng sự, 2022). Ý tưởng của họ như sau:
 1. Vì những nguyên nhân sinh học mà tổ tiên phụ nữ có khoản đầu tư tối thiểu vào bất cứ đứa con nào lớn hơn tổ tiên đàn ông của chúng ta (hãy nghĩ đến việc mang thai, sinh đẻ đẩy rủi ro và cho con bú). Với những khoản đầu tư ban đầu cao như thế, phụ nữ hình thành sự gắn bó với con cái và có xu hướng duy trì vai trò là người chăm sóc. Nên việc chỉ loanh quanh trong nhà và dựa vào người bạn đời để có thức ăn và sự bảo vệ thì có lợi hơn.
 2. Do đó, ông cha tổ tiên của chúng ta là người cung cấp nguồn lực (thức ăn, sự bảo vệ), trong khi đó các bà mẹ tổ tiên của chúng ta dựa vào họ để nhận được những nguồn lực đó.
 3. Những thay đổi xã hội với nhịp độ nhanh (ví dụ, kiểm soát sinh đẻ và kế hoạch hóa gia đình, tiếp cận giáo dục) đã tạo ra một kịch bản mới, nơi mà việc phụ thuộc vào người bạn đời để có được các nguồn lực (như tiền bạc) không còn cần thiết như trước kia.
 4. Phụ nữ không cần đến một người bạn đời chu cấp nguồn lực như trong quá khứ. Những lợi ích mà họ thu được từ hôn nhân có thể ít hơn so với đàn ông, vì thế mà, nếu không thấy thỏa mãn thì phụ nữ có nhiều khả năng chủ động ly hôn.
Sự không tương xứng giữa những gì thế giới hiện đại mang đến cho phụ nữ và những đòi hỏi của phụ nữ đối với một mối quan hệ trong quá khứ có thể gây ra sự bất ổn trong mối quan hệ. Parker và đồng nghiệp (2022) chỉ ra vấn đề tiềm ẩn của sự phụ thuộc lẫn nhau (interdependence) giữa hai vợ chồng bị suy yếu, càng trở nên khó khăn hơn khi phụ nữ vẫn phải gánh phần lớn gánh nặng chăm con mặc dù thu nhập bằng hoặc cao hơn chồng. Stress, bực bội, oán giận—không điều nào là lành mạnh cho mối quan hệ.
PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ MỚI ĐỂ TẬN DỤNG ĐƯỢC NHỮNG THAY ĐỔI XÃ HỘI TÍCH CỰC
Phụ nữ có thể là người đòi ly hôn nhiều hơn nam giới vì sự bất tương xứng về mặt tiến hóa nói trên. Trong hôn nhân khác giới tính, có thể cần phải tạo ra những thay đổi để hỗ trợ sự phụ thuộc lẫn nhau lành mạnh dựa trên những cơ hội mà phụ nữ có được. Parker và các đồng nghiệp (2022) gợi ý những điều sau:
 1. Phân công lao động trong gia đình rõ ràng hơn. Vợ chồng có thể được hưởng lợi từ những cuộc đối thoại về việc phân chia việc nhà theo cách phù hợp với thời gian và sức lực của cả hai.
 2. Hỗ trợ chăm con. Những gia đình mà trong đó cả hai vợ chồng đều đang làm việc ngoài xã hội sẽ gặp rủi ro nếu một bên phải đảm đương nhiều trách nhiệm chăm con (ví dụ, gánh nặng tinh thần của việc nuôi dạy con). Liệu những cách sắp xếp mới, như thuê người giúp việc hay gia đình nội/ngoại hỗ trợ, giúp nhận ra áp lực đè nặng lên cả hai vợ chồng chăng?
 3. Nhận ra những niềm tin theo mặc định của chúng ta. Nếu chúng ta vẫn giữ những kỳ vọng như tổ tiên mình thì, Parker và các đồng nghiệp (2022) cho rằng việc thừa nhận chúng có thể mang lại lợi lạc cho đôi vợ chồng.
Cuối cùng, Parker và các đồng nghiệp (2022) mang đến một cách nhìn nhận mới về chuyện ly hôn ở các cuộc hôn nhân thời hiện đại. Họ cho rằng một số điều bất mãn và căng thẳng mà chúng ta trải qua là phản ứng trước một hệ thống mối quan hệ được thiết lập dành cho một thời đại khác. Mặc dù việc thay đổi các chuẩn mực giới tính có thể là một quá trình dài lâu và chậm chạp, nhưng cuối cùng, một cách tư duy mới về giới tính trong các mối quan hệ có thể giúp ích rất nhiều để hỗ trợ cho các cuộc hôn nhân lành mạnh.
Tài liệu tham khảo
Rosenfeld, M. J. (2018). Who wants the breakup? Gender and breakup in heterosexual couples. In Social networks and the life course (pp. 221-243). Springer, Cham.
Leopold, T. (2018). Gender differences in the consequences of divorce: A study of multiple outcomes. Demography, 55(3), 769-797.
Charvoz, L., Bodenmann, G., Bertoni, A., Iafrate, R., & Giuliani, C. (2008). Is the partner who decides to divorce more attractive? A comparison between initiators and noninitiators. Journal of Divorce & Remarriage, 50(1), 22-37.
van Scheppingen, M. A., & Leopold, T. (2020). Trajectories of life satisfaction before, upon, and after divorce: Evidence from a new matching approach. Journal of Personality and Social Psychology, 119(6), 1444–1458.
Man chase, women choose – Dawn Maslar

Loading

Rate this post