Giải mã những tác dụng thần kỳ của việc nghe nhạc

Giải mã những tác dụng thần kỳ của việc nghe nhạc

1. Âm nhạc vui hay buồn có ảnh hưởng đến cảm nhận về vẻ mặt của người khác

Chúng ta thường hay chọn nghe một bản nhạc vui hay buồn một cách ngẫu nhiên, không vì mục đích bản nhạc đó vui hay buồn. Nhưng trong thực tế, não của chúng ta thực sự phản ứng khác nhau với các bản nhạc vui và bản nhạc buồn.
Ngay cả chỉ một đoạn nhạc ngắn vui hay buồn cũng có thể ảnh hưởng đến chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy rằng sau khi nghe một đoạn nhạc ngắn, người nghe có xu hướng đánh giá một khuôn mặt trung tính là buồn hay vui tương ứng với giai điệu của bản nhạc họ vừa nghe. Điều này cũng xảy ra với các biểu cảm khác trên khuôn mặt, nhưng rõ nhất là ở các vẻ mặt gần với trung tính.

2. Tiếng ồn môi trường có thể tăng sức sáng tạo

Tiếng ồn ở mức vừa phải có thể kích thích sự sáng tạo tốt hơn so với mức tiếng ồn thấp hoặc cao quá.
Nguyên nhân là tiếng ồn ở mức vừa phải làm cho việc xứ lý khó khăn hơn, từ đó gia tăng các phương án xử lý trừu tượng, dẫn đến sự sáng tạo cao hơn. Nói một cách khác, khi chúng ta vất vả (ở mức vừa đủ) để xử lý các vấn đề quen thuộc, chúng ta có thể tìm ra các phương pháp tiếp cận sáng tạo hơn.

3. Âm nhạc có thể làm chúng ta phân tâm đáng kể khi lái xe

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi, xem cách lái xe của họ bị ảnh hưởng như thế nào bởi âm nhạc.
Các tài xế đã được thí nghiệm tay lái trong khi lắng nghe các bản nhạc do họ tự chọn, giữ im lặng hoặc các bản nhạc “an toàn” do các nhà nghiên cứu chọn lựa. Tất nhiên các lái xe sẽ thích bản nhạc họ tự chọn hơn, nhưng thí nghiệm cũng cho thấy các bản nhạc này làm tài xế trở nên mất tập trung hơn, mắc nhiều sai lầm hơn và ít nhường nhịn hơn khi lái xe. .

4. Nghe nhạc dễ giúp chúng ta vào trạng thái Flow – Dòng chảy hơn

Trước giờ chúng ta luôn nghĩ rằng nếu cần thật sự tập trung, đi vào trạng thái Flow thì phải thật yên tĩnh nhưng trong cuốn sách Flow – Dòng chảy của tác giả Mihaly Csikszentmihalyi thì lại chứng minh điều ngược lại. Cụ thể như sau: Âm nhạc, thứ vốn là thông tin thính giác có tổ chức, giúp chúng ta dàn xếp tâm trí để chú tâm đến nó và từ đó làm giảm entropy tâm thần, hoặc các rối loạn mà chúng ta trải nghiệm khi thông tin ngẫu nhiên can thiệp vào những mục tiêu. Nghe nhạc gạt đi sự chán nản và lo âu và khi chúng ta nghiêm túc chú tâm đến nó, nó có thể mang lại những trải nghiệm dòng chảy.

5. Học âm nhạc có thể cải thiện đáng kể kỹ năng vận động và lý luận

Chúng ta thường cho rằng việc học nhạc cụ có lợi cho trẻ em, nhưng điều đó còn mang lại nhiều lợi ích hơn so với kỳ vọng. Một nghiên cứu cho thấy trẻ em được học chơi một nhạc cụ trong thời gian ba năm hoặc dài hơn có khả năng phân biệt âm thanh và có kỹ năng vận động, kỹ năng tập luyện tốt hơn so với trẻ không học nhạc cụ nào.
Trẻ em được đào tạo nhạc cũng được đánh giá tốt hơn trong từ vựng và lý luận phi ngôn ngữ, là những khả năng liên quan đến việc hiểu và phân tích thông tin thị giác, chẳng hạn như xác định các mối quan hệ, tính tương tương đồng và khác biệt giữa các hình dạng và mẫu.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)