Thời gian là gì?

  1. Thời gian là gì?

Thật sự chẳng ai biết nó là gì cả, nhắc tới thời gian ngta chỉ nghĩa tới cái đồng hồ – dụng cụ đo thời gian mà thôi.
Đơn vị đo thời gian quốc tế được quy ước cơ bản là Giây, 60s một phút và 60p một giờ. Ngày có 24h và năm có 365 ngày…

Thời gian ko ai thấy, cũng ko ai níu kéo được, họ chỉ biết rằng nó có tồn tại bằng cách đo sự chuyển động của các vật như là mặt trời mặt trăng, kim đồng hồ…hoặc sự biến đổi vật chất theo chiều của nhiệt động lực học. Nói nôm na là quy trình sinh lão bệnh tử tuân theo nguyên lý 2 của NĐLH , đi từ trật tự đến hỗn độn và phân rã. quy trình này cần có một yếu tố đó là thời gian, và nó ko thể đảo ngược, đó là lý do thời gian khiến cho chúng ta già đi.

Từ xưa con người đã mơ ước được kiểm soát thời gian và du hành thời gian… Thể hiện qua các câu chuyện cổ tích, các phù thủy có thể làm “đóng băng” thời gian của ngkhác hoặc khiến ngkhác trẻ lại hay già đi nhanh chóng…cho tới những bộ phim hiện đại xuyên không, cỗ máy thời gian và gần đây nhất là đề tài đa vũ trụ.

Cho đến nay phát hiện vĩ đại nhất của nhân loại về thời gian chính là thuyết tương đối của Einstein, rằng thời gian có thể biến đổi co giãn tùy theo tốc độ hoặc trọng lực. Cái đồng hồ bay càng nhanh thì nó quay càng chậm so với chúng ta. Hoặc ném nó vào gần lỗ đen nó sẽ quay chậm lại cho tới khi đứng im ( giả sử nó ko hư).

Tóm lại thời gian vẫn luôn là cái gì đó rất quen thuộc mà cũng rất bí ẩn, mãi đến nay chúng ta thật sự ko thể hiểu nó một cách triệt để được.

Loading

Rate this post