CHUYỆN THẬT NHƯ ĐÙA: ĐƯA TRÊN SAO HỎA NGƯỜI SỐNG TRÊN TÀU HOẢ

CHUYỆN THẬT NHƯ ĐÙA: ĐƯA CON NGƯỜI SỐNG TRÊN SAO TÀU HOẢ
Chúng ta đã và đang thấy những biến đổi khí hậu gây ra rất nhiều thiên ti ảnh hưởng tới tính mạng con người, việc suy nghĩ tới một nơi định cư mới là hoàn toàn khả thi và hợp lí. Elon Musk cũng đã suy nghĩ như vậy, nhưng ông không chỉ suy nghĩ, ông còn hành động, và nơi định cư mà ông hướng tới chính là Sao Hỏa.
Ý tưởng đưa chuột lên không gian:
Vào ngày 29/6/2018, SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 từ Trạm Không quân Cape Canaveral của Florida và điểm đến của nó là trạm không gian ISS. Mặc dù đây là một tên lửa không người lái nhưng chuyến đi này có những hành khách rất quan trọng: 20 con chuột trong phòng thí nghiệm. Theo kế hoạch, 10 chú chuột sẽ ở lại trên không gian 90 ngày trong khi 10 con còn lại sẽ trở về Trái Đất sau 30 ngày. Các nhà nghiên cứu muốn biết không gian ảnh hưởng như thế nào đến nhịp sinh học của chuột (quá trình sinh học xảy ra trong 24 giờ), microbiome (vi khuẩn và các vi sinh vật khác sống trong và trên cơ thể) và các quá trình sinh lý khác.
Mặc dù chuột và con người có đặc tính sinh học khác nhau nhưng người ta vẫn hi vọng nghiên cứu này sẽ giúp làm rõ hơn tác động không gian đối với cơ thể so với nghiên cứu “NASA’s Twins Study” trước đây. Chúng ta đã biết có vô số nguy cơ sức khỏe liên quan đến phơi nhiễm không gian như mất thị lực, ung thư, bệnh tâm lý. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa biết rõ khoảng thời gian dài ngắn ở trong không gian tác động đến con người như thế nào. Mặc dù 90 ngày không phải là thời gian quá dài, nhưng nó cũng tương đương với 9 năm trong cuộc đời của chúng ta. Do đó, những phi hành gia chuột này có thể nắm giữ chìa khóa để tìm ra câu trả lời điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta dành một khoảng thời gian đáng kể cho cuộc sống bên ngoài khí quyển Trái Đất.
Cho tới đưa cả con người lên sao Hỏa:
Đây là một ý tưởng tưởng như điền rồ nhưng với tỉ phủ Musk nó khá thú vị. Và không cần nói SpaceX có nhiệm vụ hiện thực hóa tầm nhìn đầy tham vọng này của Musk. Động cơ tên lửa Falcon và phi thuyền Dragon của SpaceX, xe ôtô sử dụng động cơ điện của Tesla, năng lượng tái tạo của SolarCity, hệ thống vận chuyển Hyperloop, và mới đây là trí tuệ nhân tạo Open AI… tất cả những thứ ấy đều nằm trong tầm nhìn lớn lao của Elon Musk: đưa nhân loại vào một cuộc sống liên hành tinh, cách duy nhất để hạn chế rủi ro cho sự tồn tại của loài người. Nhưng trước mắt, tất cả những công nghệ mà SpaceX, Tesla, SolarCity phát triển đã và đang phục vụ con người của hiện tại.Tỉ phú 48 tuổi này đã phác thảo kế hoạch“thuộc địa hóa” hành tinh Đỏ trong một sáng kiến hồi năm 2018. Hình ảnh được đăng trên tài khoản Twitter của ông cho thấy các địa điểm hạ cánh cho tên lửa Falcon Heavy và các cấu trúc mái vòm lớn được cung cấp bởi một trạm năng lượng mặt trời. Cấu trúc mái vòm này sẽ được sử dụng để con người ở, và bảo vệ họ khỏi nhiệt độ thấp và tia bức xạ.
SpaceX có kế hoạch đổ bộ lên Mặt trăng sau năm 2022 và đưa người lên sao Hỏa có thể diễn ra sớm nhất là vào năm 2024. Musk cho biết yếu tố quan trọng nhất trong việc đơn giản hóa cuộc du hành vào vũ trụ là chế tạo tên lửa có thể tái sử dụng, giúp giảm đáng kể chi phí đưa người vào không gian. Ước tính một vé cho một cá nhân vào không gian khoảng dưới 100.000 đô la Mỹ. Nói chung là có tiền mới được lên sao Hỏa nha :v

Loading

Rate this post