Tháp nhu cầu MASHLOW – Cách ứng dụng nó vào cuộc sống

Tháp nhu cầu MASHLOW – Cách ứng dụng nó vào cuộc sống
Maslow cho rằng, nhu cầu của con người được chia theo các cấp bậc khác nhau từ nhu cầu cơ bản ( ở tầng dưới cùng) cho đến các nhu cầu cao hơn ở các cấp bậc cao hơn được xếp các tầng phía trên. Các nhu cầu cơ bản sẽ được ưu tiên hơn bao gồm ăn uống, ngủ nghỉ, sinh lý,.. vì nó gần như là không thể thiếu. Sau đó mới đến các nhu cầu cấp cao hơn như sự an toàn, kết nối hay ở những bậc cao hơn là được tôn trọng, được thể hiện bản thân.
5 cấp bậc của Tháp nhu cầu Maslow:
Tầng 1: Nhu cầu cơ bản (basic needs)
Nhu cầu cơ bản như ăn, uống, ngủ, nghỉ ngơi, tình dục…là những nhu cầu mạnh mẽ nhất và không thể thiếu được của con người. Nó được xếp ở dưới cùng của Tháp nhu cầu Maslow. Nếu thiếu đi những nhu cầu cơ bản này thì chúng ta không thể tồn tại được, và những nhu cầu cao hơn cũng không thể xuất hiện.
Tầng 2: Nhu cầu về an toàn – được bảo vệ (safety needs)
Tầng thứ hai của Tháp nhu cầu Maslow là sự an toàn. Đó là việc bạn không chỉ ăn thôi chưa đủ, mà còn phải là ăn những thức ăn sạch, hít thở trong bầu không khí trong lành, được sống trong môi trường đảm bảo trật tự an ninh.
Tầng 3: Nhu cầu về xã hội – kết nối (social needs)
Sau nhu cầu được bảo vệ là nhu cầu kết nối với xã hội. Ở tầng thứ ba này, thể hiện mỗi người đều mong muốn được gắn bó với một tổ chức hay một nơi nào đó, và muốn được yêu thương. Vì vậy, chúng ta luôn muốn có những mối quan hệ như bạn bè, đồng nghiệp, gia đình, các câu lạc bộ đội, nhóm,..
Tầng 4: Nhu cầu về được quý trọng (esteem needs)
Có 2 trạng thái đối với nhu cầu ở bậc thứ 4 này, đó là: Nhu cầu được người khác quý trọng và công nhận bản thân. Ngoài ra là việc tự mình tôn trọng bản thân và tự tin vào năng lực của mình. Khi đáp ứng được nhu cầu thứ ba là nhu cầu về kết nối trong xã hội thì con người trong một tập thể muốn có nhu cầu được tôn trọng và công nhận năng lực của mình. Đó là động lực thúc đẩy họ nỗ lực hơn trong công việc.
Tầng 5: Nhu cầu thể hiện mình (self-actualizing needs)
Nhu cầu ở bậc thứ 5 này cũng là nhu cầu khó đạt được nhất. Theo Maslow, nhu cầu của cá nhân muốn được là chính mình, được làm việc mà bản thân sinh ra để làm. Đó là sự khát khao của mỗi cá thể trong việc thể hiện thế mạnh của bản thân, cống hiến sức lực của mình cho xã hội.
Những ứng dụng của Tháp nhu cầu Maslow:
Có thể kể đến những ứng dụng của Tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự, chẳng hạn như trong một công ty Tháp nhu cầu Maslow được thể hiện qua
1. Đáp ứng Nhu cầu cơ bản: Trả lương cho nhân viên xứng đáng và công bằng.
2. Đáp ứng nhu cầu an toàn: Tạo nên nơi làm việc và các điều kiện khác tốt để nhân viên yên tâm làm việc.
3. Bảo đảm đáp ứng nhu cầu xã hội: Tạo nên văn hóa làm việc qua các hình thức đội nhóm, giữa các phòng ban hay công đoàn, các hoạt động khác như: teambuilding, du lịch,..
4. Nhu cầu được tôn trọng: Xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên: mức lương, vị trí, quyền hạn, trách nhiệm.
5. Nhu cầu thể hiện bản thân: Cung cấp các cơ hội phát triển cho các thế mạnh bản thân
6. Ngoài ra, ở cấp cấp độ thứ 4, lòng tự trọng, có thể được thỏa mãn từ bên trong (thông qua tự ý thức về năng lực, khả năng, thành tựu và sự tư độc lập của bản thân) và sự tôn trọng từ người khác. Và Mashlow cho rằng khi ta ý thức được năng lực của bản thân thấp thì chúng ta sẽ chịu những cảm giác khó chịu như tự ti, buồn chán,bất lực và điều này sẽ khiến chúng ta cố gắng điên cuồng để bù lại sự thiếu kém đó từ những tôn trọng từ người khác. Đó cũng là lí do mà đôi khi một số người lại rất hay tình nguyện làm đủ mọi thứ cho nguời khác. Vi vậy hãy tự tôn trọng và cải thiện bản thân để tránh khỏi tình trạng này. Muốn biết rõ hơn nữa thì sao bạn không tự tìm hiểu trong phần: “Tại sao tôi cứ tình nguyện làm đủ thứ cho người khác thế?” trong cuốn sách Ơn giời Freud đây rồi.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)