BẠN ĐÃ BIẾT VỀ GIÁM ĐỊNH ADN HÀI CỐT TÌM KIẾM NGƯỜI THÂN?

BẠN ĐÃ BIẾT VỀ GIÁM ĐỊNH ADN HÀI CỐT TÌM KIẾM NGƯỜI THÂN
PHƯƠNG PHÁP GIÁM ĐỊNH ADN HÀI CỐT LÀ GÌ?
Phương pháp chính được dùng trong giám định hài cốt là phương pháp giám định bằng kỹ thuật phân tích hệ gen ty thể còn xót lại. Phương pháp này có độ chính xác cao nhờ vào yếu tố gen ty thể được di truyền theo dòng mẹ, ADN ty thể bền theo thời gian vì tồn tại trong các cơ xương cứng như xương răng hàm mặt hoặc xương ống tay, ống chân, các xương này cứng và bền nên những ngôi mộ đã hơn 40 – 50 năm vẫn có cơ hội giám định ADN để tìm kiếm thân nhân.
Trong tế bào gồm có hai hệ gen: Hệ gen ty thể trong tế bào chất (di truyền theo dòng mẹ) và hệ gen trong nhân tế bào. Xem hình bên dưới để biết sự khác biệt trong di truyền của hai hệ gen này.
04 Bước Chính Trong Giám Định Hài Cốt Liệt Sĩ
Bước 1: Thu thập mẫu xương hài cốt cần giám định một cách chuẩn xác, đảm bảo chất lượng xương, yêu cầu mẫu hài cốt như sau:
– Mẫu 1: Mẫu xương hàm răng hoặc mẫu răng còn nguyên vẹn, 2- 3 cái răng.
– Mẫu 2: Xương ống tay, ống chân thu 1 đoạn khoảng 5 – 10 cm, xương còn cứng.
Bước 2: Làm sạch mẫu và nghiền mẫu thành bột trong nitơ lỏng. Mẫu bột xương sẽ được ngâm vào các môi trường hoá chất đặc biệt. Tiếp theo là tách chiết ADN từ mẫu bằng các hóa chất và thiết bị chuyên dụng. Mọi công đoạn đều được thực hiện trong môi trường vô trùng.
Bước 3: Nhân bội gen vùng D-Loop của ty thể một đoạn gen đặc hiệu HV1 và HV2 (đoạn gen này đặc trưng cho từng cá thể và của giòng họ) bằng máy PCR sẽ được nhân bản để tạo ra hàng tỷ các bản sao nhằm phục vụ bị cho khâu tách dòng gen bằng máy giải trình tự tự động hiện đại nhất của Mỹ, giúp xác định chính xác trình tự gen.
Bước 4: So sánh trình tự gen của mẫu hài cốt với trình tự gen của mẫu đối chứng của thân nhân còn sống bằng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất về mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ. Mẫu đối chứng của người thân là mẫu liên quan tới dòng mẹ (mẹ đẻ, anh chị em cùng mẹ, con của chị em gái …).
Gần đây, mình bắt đầu tim hiểu về các cách để ta có thể tìm kiếm hài cốt của các chiến sĩ đã ngã xuống và tìm thấy thông tin thú vị như trên. Cuốn sách Linh Ứng là một nguồn cảm hứng lớn giúp mình có động lực tìm hiểu. Câu chuyện về hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ Nguyễn Minh Khôi của gia đình nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn sẽ cho bạn rất nhiều chiêm nghiệm về khả năng tâm linh và nỗi đau chiến tranh mà mọi người đang phải gánh chịu.

Loading

Rate this post