Da Xanh ở Người

Người da xanh là có thật? ảnh 1

Tại dãy núi Appalachian, Mỹ cũng từng có một dòng họ người da xanh sinh sống, mỗi thành viên trong gia đình đều có làn da xanh như nước hồ vậy. Làn da của gia đình Fugate có màu xanh rất giống với nhân vật trong phim Avatar. Như vậy, sự tồn tại của những người màu xanh da trời lại là sự thật, có điều số lượng rất ít. Cho tới nay, khoa học chỉ mới ghi nhận hiện tượng này trong một dòng họ. Các nhà khoa học suy đoán hiện tượng nảy xảy ra có thể do kết hôn cận huyết thống gây nên.

Người da xanh là có thật? ảnh 1

Theo ABC New đầu những năm 1820, Martin Fugate đến từ Pháp kết hôn với một cô gái người Mỹ có tên Elizabeth Smith. Cuộc sống của hai vợ chồng hoàn toàn bình thường cho đến một ngày, Elizabeth hạ sinh một em bé có nước da màu xanh da trời, khiến nhiều người trong làng vô cùng bất ngờ.Không có mô tả ảnh.

Cho tới tận năm 1958, một người đàn ông trong dòng họ này phải tới bệnh viện khám sức khỏe, thì bí mật về làn da xanh của họ mới được khám phá. Vào năm đó, các bác sĩ ở Bệnh viện khu vực Lexinton (Kentucky, Mỹ) đã rất ngạc nhiên khi cấp cứu cho một bệnh nhân có tên là Benjamin. Họ không tài nào giải thích nổi tại sao nước da của cậu bé lại có màu xanh da trời. Các bác sĩ cho rằng có thể cậu đang trong tình trạng thiếu máu nghiêm trọng, nhưng các xét nghiệm cho thấy không phải như vậy. Các bác sĩ càng ngạc nhiên hơn khi nghe bà của Benjamin nói: “Các ông đã bao giờ nghe nói về dòng họ người xanh Fugate? Cháu tôi chính là hậu duệ đời thứ 6”. Theo những tài liệu của bà cụ cung cấp, họ đã biết đến một dòng họ kỳ lạ nhất trong lịch sử nhân loại.Recycling of methemoglobin to hemoglobin | Download Scientific Diagram

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy lượng methemoglobin (MetHb) cao là nguyên nhân tạo nên màu xanh cho da (vì methemoglobin có màu xanh). Hồng cầu là tế bào chứa nhiều ôxy nên cấu trúc của nó thường xuyên có nguy cơ bị ôxy hóa và rất nhạy cảm với các quá trình ôxy hóa. Do đó, hồng cầu rất dễ bị hủy hoại. Để tránh hiện tượng này, hồng cầu thường xuyên có quá trình tạo thành MetHb, đồng thời cũng thường xuyên khử MetHb thành Hb. Điều này bảo đảm cho lượng Methb máu ngoại vi luôn ở mức thấp. Một ngày, thường có khoảng 3% lượng Hemoglobin tự ôxy hóa thành Methb. Nhưng nồng độ Methb trong máu chỉ dưới 1%.

Cawein cho rằng ở người xanh, sự rối loạn chuyển hóa này tạo ra tỷ lệ MetHb không bình thường. Bí ẩn về người xanh da trời đã được nhà huyết học Cawein khám phá là do rối loạn chuyển hóa MetHb và Hb trong máu khiến màu máu của họ đậm hơn của người bình thường, trở thành màu xanh. Đây là một rối loạn có tính di truyền, những người mắc chứng này hoàn toàn bình thường.

Câu chuyện về những người xanh da trời từng được đưa lên show truyền hình đắt khách về những điều kỳ lạ của con người. Bí ẩn về dòng họ Fugate có nước da màu xanh da trời đã khép lại sau hơn một thế kỷ tồn tại. Tất nhiên, các gene gây chứng da xanh không biến mất hoàn toàn, chúng vẫn lẩn trốn trong cơ thể vài người và rình rập cơ hội.

Loading

Rate this post