Tại sao các cầu thủ thi nhau súc miệng rồi nhổ nước ra sân?

MALTODEXTRIN LÀ GÌ? VÀ ĐƯỢC DÙNG LÀM GÌ?
Trong tất cả các trận đấu của đội tuyển Anh tại World Cup năm nay, người ta có thể thấy Harry Kane thích súc miệng và nhổ nước ra sân hơn là uống vào bụng. Sau hơn 30 phút đá hiệp phụ với Colombia ở vòng đấu loại trực tiếp, anh lấy một chai nước rồi phun vào miệng. Và hình ảnh quen thuộc lại diễn ra, đội trưởng đội tuyển Anh không nuốt nước mà nhổ cả ra. Anh làm vậy để chuẩn bị cho loạt sút luân lưu?
Có thể là hình ảnh về 1 người
Trong trận bán kết gặp Croatia, các cầu thủ khác của đội tuyển Anh chẳng hạn như tiền vệ Dele Alli cũng đã làm điều tương tự. Dường như việc súc miệng đã trở thành một phần chiến thuật của đội tuyển Anh, khi các cầu thủ bắt đầu mệt mỏi và thi đấu xuống sức.
Nhiều ngôi sao khác, chẳng hạn như Cristiano Ronaldo và Mbappe cũng thường súc miệng rồi nhổ ra sân. Bạn có thể đoán một số cầu thủ chỉ đơn giản làm vậy cho đỡ khô miệng, một số khác không muốn uống nước vì sẽ khiến họ bị xóc bụng.
Nhưng thực ra, các nhà khoa học thể thao cho biết súc miệng là một mẹo gian lận hợp pháp của các cầu thủ. Và nước mà họ sử dụng không phải nước thường, chúng đều là dung dịch carbohydrate, chẳng hạn như maltodextrin có chứa rất nhiều năng lượng.
MALTODEXTRIN LÀ GÌ? VÀ ĐƯỢC DÙNG LÀM GÌ?
Sau hơn 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thể thao đã xác nhận việc súc miệng bằng dung dịch carbohydrate (sau đó nhổ nó ra chứ không nuốt vào) giúp răng cường hiệu suất thi đấu, đặc biệt là trong các bộ môn đòi hỏi sức bền.
Về cơ bản, đó là một mẹo đánh lừa não bộ. Dung dịch carbohydrate ở trong miệng kích hoạt các thụ thể gửi tín hiệu đến não, nói rằng cầu thủ đang ăn đường và năng lượng đang được nạp vào. Não bộ sẽ phản ứng lại bằng cách cho phép các cơ bắp hoạt động mạnh hơn thay vì tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, nó cũng bị đánh lừa để họ không còn thấy mệt nữa.
Tại World Cup 2018, đội tuyển quốc gia Anh đã từ chối thảo luận về chiến thuật dinh dưỡng của họ. Tuy nhiên, một người quen biết với họ cho biết súc miệng bằng cardohydrate là điều thường thấy trong quá khứ ở đội tuyển Anh, thậm chí, họ còn coi đó là một cách gian lận thông dụng nhưng không phạm luật.
Một viên chức tại giải Ngoại hạng Anh nói rằng súc miệng bằng carbohydrate là mẹo dùng để tăng cường năng lượng và ngăn ngừa chuột rút. Các nhà khoa học cho biết nó có tác dụng giống với việc uống carbohydrate, nhưng không gây xóc hay nặng bụng khi các cầu thủ tiếp tục thi đấu.
Nghiên cứu cũng chỉ ra thời gian súc miệng tối ưu nhất, nói rằng các cầu thủ nên đẩy dung dịch carbohydrate xung quanh miệng từ 5-10 giây, sau đó mới nhổ ra. Thời gian càng lâu, các thụ thể càng có cơ hội tiếp xúc với carbohydrate và gửi tín hiệu mạnh hơn về não bộ.
“Thật tuyệt vời khi thấy khoa học được áp dụng vào thể thao”, Jeukendrup nói.
Unit Nutrition, một công ty tại New York đã tung ra thị trường một sản phẩm nước súc miệng carbohydrate phiên bản thương mại. Và các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Michigan đang tìm hiểu xem nó có tác dụng với vận động viên, hay thậm chí là sinh viên trong hoạt động học tập của họ hay không.
Họ tiến hành các thí nghiệm đo lường hoạt động não bộ của sinh viên đại học. Kết quả sơ bộ cho thấy việc súc miệng bằng carbohydrate tạo ra phản ứng tăng hiệu suất kéo dài khoảng 15 phút. Nó dừng như có tác dụng chống mệt mỏi và tăng cường tập trung, phó giáo sư David Ferguson, một nhà sinh lý học thể thao tại Đại học Bang Michigan cho biết.
Tuy nhiên, ông nói rằng việc súc miệng bằng carbohydrate không giúp các cầu thủ “chạy nhanh hơn hoặc tung ra cú sút hiểm hóc hơn”. ‘Nó chỉ đơn giản tối đa hóa sự tập trung của họ, để họ không bị mệt mỏi. Nhờ vậy, các cầu thủ có thể giữ được phong độ và chơi tốt như năng lực của họ”.
Có thể các cầu thủ đang tin vào việc súc miệng như một thứ ma thuật đem lại cho họ thêm sức mạnh. Nhưng nếu bạn là họ, dám cá là bạn cũng sẽ làm vậy

Loading

Rate this post