Ngọc trai tự nhiên được tạo ra như thế nào?

  • Ngọc trai tự nhiên được tạo ra như thế nào?

ra như thế nàoTrái ngược với hầu hết các loại đá quý là khoáng vật quý hiếm nằm sâu trong lòng đất thì ngọc trai lại được ẩn giấu trong một khung cảnh bất ngờ hơn nhiều: bên trong cơ thể mềm nhũn của loài động vật thân mềm: hàu,…
Hàu có một cơ quan để bảo vệ tất cả các bộ phận ở bên trong cơ thể của nó gọi là lớp áo. Khi có bất kì tác nhân lạ nào như kí sinh trùng, các chất hữu cơ,… xâm nhập vào cơ thể và bị mắc kẹt giữa lớp vỏ và áo của hàu, phản ứng tự vệ tự nhiên của lớp áo là sẽ tìm cách bao phủ lấy tác nhân lạ đó để bảo vệ các cơ quan bên trong. Chúng sẽ tiết ra Canxi cacbonat (CaCO3) dưới dạng khoáng aragonit hoặc calcit được dính với nhau bởi một hợp chất hữu cơ giống chất sừng gọi là conchiolin để bao bọc lấy dị vật. Sự kết hợp này được gọi là xà cừ.
Theo thời gian, những lớp xà cừ này được hình thành, xếp chồng lên nhau và trở thành ngọc trai. Viên ngọc sẽ lớn dần trong suốt cuộc đời của hàu nhưng chủ yếu trong 3 năm đầu, một con hàu cũng có thể có nhiều viên ngọc trai nhưng không đều nhau.

Loading

5/5 - (1 bình chọn)