TẠI SAO TẢN BỘ LẠI CÓ LỢI CHO BẠN

TẠI SAO TẢN BỘ LẠI CÓ LỢI CHO BẠN
Lần đầu tiên các nhà khoa học giải thích cặn kẽ vì sao đi dạo có thể giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng. Đi bộ nhanh hay chạy đều giúp ta bình tĩnh hơn nhờ thông điệp “thư giãn đi” gửi tới các tế bào thần kinh.
Tăng thể tích phổi
Tác dụng của đi bộ đối với phổi và hoạt động hô hấp là không thể không nhắc đến. Khi bạn đi bộ, phổi phải làm việc nhiều hơn, thở sâu hơn, cơ thể và các tế bào hấp thụ được nhiều dưỡng khí hơn. Hít thở đúng cách khi đi dạo bộ sẽ làm tăng lượng oxy trong máu, loại bỏ chất độc, người sẽ cảm thấy khỏe khoắn, thoải mái hơn, da dẻ hồng hào có sức sống hơn. Hãy tranh thủ đi bộ tập thể dục vào buổi sáng sớm để kịp tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ chưa bị ảnh hưởng bởi khói bụi.
Giúp giảm đau lưng
Người đến tuổi lão hóa hay đau nhức, người thường xuyên phải ngồi nhiều khiến cột sống tê mỏi là những đối tượng nên tận dụng những tác dụng của đi dạo bộ. Đi bộ sẽ kích thích máu lưu thông tốt hơn trong cấu trúc cột sống. Từ đó cải thiện cột sống và giảm cảm giác nhức mỏi. Ngoài ra, nó còn giúp bạn điều chỉnh tư thế và tăng cường sự linh hoạt trong vận động.
Vận động giúp tế bào thần kinh thư giãn hơn
Các thử nghiệm trên chuột đã quan sát thấy hiện tượng các tế bào thần kinh “thư giãn” được kích hoạt mỗi khi chúng vận động. Ngược lại, khi chúng bị căng thẳng, những tế bào này lập tức “thu co”. Theo đó, chuột được chia thành 2 nhóm, một nhóm chạy xung quanh, nhóm còn lại gần như không vận động, sau đó kiểm tra lượng tế bào não được hình thành sau khi chúng tập thể dục.
Kết quả cho thấy não bộ của nhóm đầu tiên xuất hiện một loại tế bào thần kinh đặc biệt, có khả năng ổn định hoạt động của não bộ, đặc biệt là lúc kích động. Tiếp đó, các con chuột được cho vào bồn nước lạnh – môi trường căng thẳng. Nghiên cứu trên tạp chí Khoa học thần kinh cho thấy những con chuột thường xuyên tập thể dục có khả năng đối phó tốt hơn với căng thẳng, một kết quả tương tự cũng cho thấy ở người.
Ngoài ra, một trong những lí do mà bạn cần phải đi bộ mỗi ngày là bạn sẽ có trong ngày một quãng thời gian không phải nghĩ, giống như tác giả Jung Heejae chỉ đi tản bộ để cảm thấy được là chính mình của mỗi ngày, cảm thấy mình được sống trong từng giây phút. Đây cũng là 1 phần mà chị Heejae chia sẻ trong cuốn sách Quyền tách khỏi đám đông của mình. Quyền tách khỏi đám đông là tác phẩm mới nhất của nữ nhà văn trẻ người Hàn Quốc Jung Heejae, cổ vũ một xu hướng, một lối sống khác biệt số đông và được tác giả gọi tên đầy kiêu hãnh: “Quyền không làm gì”.

Loading

Rate this post