Vì sao các nước khí hậu lạnh thường giàu có hơn các nước nóng bức?

Vì sao các nước khí hậu lạnh thường giàu có hơn các nước nóng bức
Tại sao các quốc gia lạnh hơn lại giàu có hơn?
Đã có nhiều công trình nghiên cứu về mối tương quan giữa nhiệt độ và sự giàu có của một quốc gia, tuy nhiên chưa có bất cứ kết luận chắc chắn nào về nguyên nhân của mối tương quan này. Nhiều giả thiết được đưa ra, trong đó bao gồm các nhân tố về sinh lý, văn hóa, xã hội, dịch tễ đã tạo ra sự khác nhau giữa các đới khí hậu.
Tại khu vực nhiệt đới, muỗi, ruồi, chuột phát triển mạnh và là nguồn truyền nhiễm những dịch bệnh nguy hiểm. Trung Phi, một trong những nơi kém phát triển nhất thế giới, cũng là nơi sản sinh ra các dịch bệnh như HIV, Ebola …
Những vùng khí hậu ôn đới mặc dù có mùa đông lạnh nhưng ít dịch bệnh nguy hiểm hơn. Hai nhà nghiên cứu William A. Masters và Margaret S. McMillian giả thiết rằng băng giá góp phần vào sự giàu có ở hai phương diện. Băng tuyết giúp đất đai trở nên màu mỡ hơn, đồng thời nhiệt độ thấp đã hạn chế các bệnh truyền nhiễm như sốt rét.
Giáo sư Hernando Zuleta của đại học del Rosario gợi ý rằng tại những nơi sản lượng có sự thay đổi giữa các mùa, việc tiết kiệm sẽ mạnh hơn. Kết quả từ sự tiết kiệm này là người dân có thể đầu tư, sáng tạo hoặc áp dụng những công nghệ yêu cầu vốn cao.
Vì mùa đông lạnh, người dân tại vùng ôn và hàn đới sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng cho mùa đông, hay có thể coi như một dạng tích lũy tài sản. Tại các vùng nhiệt đới, thức ăn luôn sẵn có, và mùa đông cũng không hề khắc nghiệt, nên sự chuẩn bị này là không cần thiết.
Không phải lúc nào cũng đúng
Theo tạp chí Scientific American, nhiệt độ phù hợp nhất với cuộc sống của con người là khoảng 21 độ. Nhìn trên bản đồ, khoảng nhiệt này tương ứng với khu vực thuộc Trung Mỹ, Ấn Độ và đa phần châu Phi.
Một điều đáng chú ý là không chỉ có con người mà ngay cả máy móc, chẳng hạn như động cơ hay máy tính, cũng ưa thích thời tiết mát mẻ hơn. Động cơ hay vi xử lý đều sản sinh ra nhiệt lượng lớn và cần được làm mát. Trong đợt nắng nóng vừa qua tại Anh, khi nhiệt chạm ngưỡng 40 độ C, các máy chủ của Google đã ngừng hoạt động.
Tuy nhiên, 21 độ C chỉ thoải mái khi con người không vận động. Khi làm việc, thân nhiệt tăng lên. Bởi vậy, các nền văn minh cổ đại như Lưỡng Hà, Ai Cập, Hoàng Hà và Ấn Độ xuất hiện ở những khu vực có nhiệt độ từ 16 đến 19 độ C. Trong hầu hết lịch sử loài người, những khu vực này cũng nắm giữ phần lớn nền kinh tế của toàn thế giới.

Loading

Rate this post