Bạn biết bao nhiêu về giấy nhám

Giấy nhám

***Bài viết này được sưu tầm lại các kiến thức bổ ích và phù hợp với thường thức khoa học

Giấy nhám hay giấy ráp  (tiếng Anh: sandpaper/glasspaper) là tên được sử dụng cho một loại lớp mài mòn được tráng, bao gồm tờ giấy hoặc vải với chất liệu mài mòn dán vào một mặt. Trước đây người ta sử dụng vật liệu cát hay thủy tinh nhưng ngày nay chúng đã được thay thế bằng các chất mài mòn khác như nhôm oxit hoặc silic cacbua.

Chúng được sử dụng để loại bỏ một lượng nhỏ vật liệu thô từ bề mặt gỗ, giúp làm cho bề mặt mịn màng hơn làm nền cho các công đoạn gia công tiếp theo trong 1 quá trình sản xuất. Người ta thường sử dụng tên của vật liệu mài mòn khi mô tả giấy nhám, ví dụ “giấy oxit nhôm” hoặc “giấy silic cacbua”.

Giấy nhám

******************

Lịch sử hình thành:

Giấy nhám được ghi nhận đầu tiên vào thế kỷ 13 ở Trung Quốc. Nó được tạo bằng vỏ, hạt và cát nghiền nát được kết dính với giấy da bằng kẹo cao su tự nhiên.

Tại một quốc đảo ở châu phi, Da cá mập (vảy placoid) cũng đã được sử dụng như một chất mài mòn

Sản phẩm luộc và sấy khô của cây đuôi ngựa khô được sử dụng ở Nhật Bản làm vật liệu đánh bóng truyền thống, mịn hơn giấy nhám.

Cho tới năm 1833, tại Anh đã phát triển các kỹ thuật và quy trình kết dính mới, cho phép sản xuất hàng loạt. Frit thủy tinh có các hạt sắc nhọn và cắt tốt trong khi các hạt cát được làm nhẵn và không làm chất mài mòn tốt bằng. Giấy nhám giá rẻ thường được gọi là giấy thủy tinh.

Vào năm 1921, công ty 3M Company tại Hòa Kỳ đã phát minh ra giấy nhám với bột silic cacbua và chất kết dính và chống thấm nước, được gọi là Wet and dry. Điều này cho phép sử dụng nó với nước, sẽ đóng vai trò là chất bôi trơn để mang đi các hạt mà nếu không sẽ làm tắc nghẽn. Ứng dụng đầu tiên của giấy nhám này là trong việc sơn lại ô tô.

Hạt mài cacbua silic xanh

**********************************

Giấy nhám có cấu tạo như thế nào?

Giấy nhám được cấu tạo nên bởi 3 phần gồm:

hạt nhám, keo dính, giấy hoặc vảiCấu tạo và phân loại giấy nhám

Trong đó, hạt nhám hay còn gọi là hạt mài là thành phần chính tạo nên giấy nhám tạo nên khả năng mài mòn, đánh bóng sản phẩm cho giấy nhám. Hiện nay, giấy nhám có các loại hạt mài như đá lửa, Garnet, Emery, oxit nhôm,Alumina-zirconia.

Loại vật liệu thứ hai là keo dính có tác dụng gắn kết hạt mài với lớp vải hay giấy. Cuối cùng là giấy và vải là phần dùng để chứa hạt nhám.

***********************************

Phân loại giấy nhám theo chức năng

Giấy nhám thùng: Là loại giấy nhám có kích thước cỡ lớn được sản xuất ra chỉ dùng cho máy nhám thùng, đây là loại máy lớn chuyên dụng để làm mịn bề mặt gỗ tự nhiên. Bề rộng của máy nhám thùng hiện nay có 3 kích cỡ là 600 mm, 900 mm và 1300 mm. Trong đó, công ty Mộc Chuẩn chúng tôi đang sử dụng máy nhám thùng kích thước lớn nhất (1300 mm).

Giấy nhám băng (cuộn): Là loại nhám có kích thước nhỏ thông thường có chiều rộng từ 300mm trở xuống, đóng thành băng nhỏ hay thành cuộn thường được dùng cho các loại máy cầm tay như máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh hay được cắt nhỏ ra thành từng miếng nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng đặc thù.

Giấy nhám tờ: Là loại nhám có kích thước hiện nay là 230 x 280 mm, chúng được sử dụng để chà nhám mặt phẳng bằng tay một cách thủ công hoặc máy rung cầm tay chủ yếu là phục vụ quá trình xả nhám trong quá trình sơn PU là chính.

Loading

Rate this post