Cấy hạt nano vào mắt con người có thể nhìn trong bóng tối

Cấy hạt nano vào mắt con người có thể nhìn trong bóng tối

Các nhà khoa học vừa tìm ra được một thứ như siêu năng lực từ những thực nghiệm từ loài chuột. Sử dụng công nghệ nano chuyển đổi ánh sáng hồng ngoại (IR) thành ánh sáng nhìn thấy, các nhà nghiên cứu đã cho chuột khả năng nhìn trong bóng tối. Nếu kỹ thuật tương tự hoạt động ở người, nó có thể cung cấp khả năng nhìn ban đêm mà không cần kính bảo hộ và có thể chống lại các căn bệnh liên quan đến thị giác.

CÔNG NGHỆ NANO CHO KHẢ NĂNG NHÌN TRONG BÓNG TỐI
Khi được tiêm vào mắt, các hạt nano cung cấp ánh sáng khả kiến ​​cho các sắc tố nhạy cảm để các động vật có xương sống nhìn thấy. Các sắc tố nằm trong các tế bào chuyên biệt được gọi là cơ quan thụ cảm ánh sáng, nằm trong võng mạc ở phía sau của mắt.
Sự kết hợp của các sắc tố trong các tế bào cảm thụ ánh sáng này hấp thụ các màu sắc khác nhau của ánh sáng, kích hoạt các xung thần kinh truyền qua dây thần kinh thị giác đến các trung tâm thị giác của não. Con người có ba sắc tố giúp chúng ta nhìn thấy màu sắc và một sắc tố khác giúp chúng ta nhìn thấy màu đen và trắng, đặc biệt là trong ánh sáng mờ. Chuột và một số loài linh trưởng chỉ có hai sắc tố màu và một dành cho ánh sáng mờ.
Các nhà nghiên cứu trước đây đã thêm gen cho sắc tố thứ ba vào chuột và động vật linh trưởng để mang lại cho chúng một phạm vi nhạy cảm giống như con người đối với ánh sáng kiến. Nhưng cho đến nay, chưa có loài động vật có vú nào có thể nhìn thấy ánh sáng IR trong điều kiện bình thường.
QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU
Để thay đổi điều đó, Xue Tian, ​​một chuyên gia sinh lý thị giác tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, đã hợp tác với Gang Han, một chuyên gia về hạt nano tại Trường Y Đại học Massachusetts ở Worcester. Han trước đây đã phát triển công nghệ nano có thể chuyển đổi IR sang ánh sáng xanh lam. Bởi vì ánh sáng xanh lam mang nhiều năng lượng hơn IR, cái gọi là các hạt nano chuyển đổi (UCNP) này phải hấp thụ nhiều photon IR trước khi chúng giải phóng một photon xanh lam duy nhất. Điều đó khiến Han và Xue tự hỏi liệu các hạt nano như vậy trên cơ quan cảm quang có chuyển đổi đủ IR thành ánh sáng khả kiến ​​để cho phép chuột nhìn trong bóng tối hay không.
Và việc tiêm hạt nano dường như đã mang lại hiệu quả như mong muốn. Những con chuột nhận được chúng cho thấy các dấu hiệu vật lý của việc phát hiện ánh sáng IR và chuyển nó thành ánh sáng nhìn thấy. Các bản ghi điện sinh lý học cũng cho thấy ánh sáng IR kích hoạt các phản ứng thần kinh trong võng mạc và vỏ não thị giác ở những con chuột được cấy hạt nano.

Bumble Science

Loading

Rate this post