Cuộc “chạm trán” giữa 2 gã chúa tể muôn loài? Sư tử và hổ

Cuộc “chạm trán” giữa 2 gã chúa tể muôn loài? Sư tử và hổ

Theo bạn, khi hổ và sư tử gặp nhau và chiến đấu, loài nào sẽ giành chiến thắng? Hai loài động vật ăn thịt gần như là bá chủ trên cạn hiện nay (chỉ trừ gấu xám và gấu bắc cực), và kích thước cũng gần tương đương nhau (cùng hạng cân!).

Cuộc chiến này luôn là một đề tài phổ biến để tranh luận từ xưa tới nay. Bởi trong chúng ta luôn tồn tại một câu hỏi: trong hai kẻ mạnh, kẻ nào là kẻ mạnh hơn?

Ngày nay vùng phân bố của hổ và sư tử gần như không trùng nhau nên chúng ta có thể sẽ không được thấy chúng đấu nhau trong tự nhiên. Nhưng trong lịch sử không thiếu những trường hợp sư tử và hổ một mất một còn nơi hoang dã và được ghi lại. Người La Mã cổ đại cũng đã từng nuôi hổ và sư tử để cho chúng đấu với nhau. Và rất nhiều những trường hợp vô tình hay cố ý khác để cho chúng tàn sát nhau ở những nơi nuôi nhốt của con người.

Và trong những cuộc chiến được ghi chép lại, phần nhiều hơn Hổ là kẻ giành chiến thắng, bởi chúng dẻo dai hơn sư tử, có sức bền và sức bật hơn. Hầu hết các chuyên gia sẽ ủng hộ rằng thể chất của một con hổ Siberia hay hổ Bengal trên cơ một con sư tử châu Phi (kẻ sống đơn độc sẽ phát triển hoàn thiện các chức năng săn mồi hơn là loài bầy đàn). Tuy vậy Sư tử không phải không có lợi thế khi có bờm dày có thể chống lại những cú cắn chí mạng vào cổ của Hổ, còn ngược lại đó cũng là điểm yếu của Hổ. Và trong cuộc chiến này kẻ nào kiên trì đến cuối cùng, kẻ đó là kẻ chiến thắng – mặc dù trong các cuộc đối đầu 1 vs 1 mà con người tạo ra, phần nhiều hơn là Sư tử trở thành kẻ bại trận và hay bị Hổ giết chết (phần còn lại, Hổ cũng chết trận không ít).

Thực ra kết quả của cuộc đối đầu giữa mỗi cá thể bất kỳ của 2 loài này phụ thuộc vào bản thân mỗi cá thể (độ tuổi, kích thước, kinh nghiệm, sự dẻo dai…) và thắng thua của một trận chiến không thể nói lên loài nào mạnh hơn. Trên thực tế, nếu gặp nhau trong tự nhiên, hổ sẽ nắm phần thua nhiều hơn, bởi lẽ hổ sống đơn độc còn sư tử thường có tập tính bầy đàn (không đánh được thì em gọi hội ^^).

#thếgiớiđộngvật

Loading

Rate this post