Khi ai đó cứ nhìn chằm chằm bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Khi ai đó cứ nhìn chằm chằm bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào?
Phản ứng khi bị người khác nhìn chằm chằm (thử nghiệm có thực):
Một nhóm bạn có tên HowAboutBeirut đã cùng nhau thực hiện một ý tưởng kỳ lạ, đó là nhìn chằm chằm, thậm chí trừng trừng vào những người qua đường xa lạ để thử phản ứng của những người này. Đây là một thử nghiệm xã hội lạ lùng và hài hước.
Trong đoạn clip được ghi lại tại thủ đô Beirut của Lebanon (một quốc gia thuộc khu vực Tây Á), người xem được thấy phản ứng đa dạng của những người vô tình trở thành “nạn nhân” trong thử nghiệm này. Phần đông những người bị trêu ngay lập tức cảm thấy sợ hãi, cũng có những người bình tĩnh hơn, họ chỉ cảm thấy bối rối nhưng đa số đều không có một phản ứng tích cực gì khi bị người khác nhìn chằm chằm. (Link video mình sẽ để dưới cmt nhé).
Nên làm gì khi bị người khác nhìn chằm chằm?
Như đã phân tích, việc bị người khác nhìn chằm chằm có thể kích hoạt các phản ứng như ngại ngùng, lúng túng và lo lắng. Đặc biệt với một số người thì đây còn là nỗi sợ hãi khó nói thành lời. Vậy nên làm gì khi bị người khác nhìn chằm chằm vào mình? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:
1. Hít thở sâu
Bị người khác nhìn chằm chằm vào mình có thể là tình huống kích hoạt căng thẳng và lo lắng. Vậy bạn cần phải làm gì trong lúc này? Hít thở sâu chính là lời khuyên rất hữu ích và nó thật sự hiệu quả. Trong nhiều phương pháp trị liệu tâm lý ngày nay thì việc hướng dẫn hít thở sâu vẫn được dùng như một cách đối phó tuyệt vời với các cảm xúc tiêu cực. Cụ thể như hồi hộp, lo âu, ngại ngùng, xấu hổ.
2. Tạm thời tránh ánh mắt của người khác
Như đã phân tích, khi bị người khác nhìn chằm chằm vào mình thì ít nhiều bạn sẽ có cảm giác khó chịu. Bên cạnh đó còn có biểu hiện xấu hổ, ngại ngùng hay thậm chí là lo lắng. Nếu bạn tiếp tục nhìn vào mắt của họ thì các cảm xúc tiêu cực có thể sẽ càng nhân lên.
Mặc dù trốn tránh thường không phải là cách đối phó phù hợp trong nhiều tình huống nhưng khi bắt gặp ánh nhìn chằm chằm của người khác thì bạn nên tạm thời né đi. Việc tạm thời né tránh sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn. Thậm chí tránh được các phản ứng thái quá không cần thiết.
3. Tham vấn và trị liệu tâm lý
Như đã phân tích, nỗi sợ khi bị người khác nhìn chằm chằm có thể là một phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu nỗi sợ quá lớn kèm theo căng thẳng và lo lắng tột độ thì bạn cần chú ý. Bởi đây là dấu hiệu của hội chứng sợ người khác nhìn mình (Scopophobia).
Mình có cảm hứng viết post này khi đọc được câu hỏi về việc: “Tại sao ta cảm thấy bối rối khi có người chăm chú nhìn ta” trong cuốn sách Life Ahead – Cuộc đời phía trước của tác giả Krishnamurti. “Cuộc đời phía trước” là một cuốn sách vô cùng phù hợp với học sinh, sinh viên, bởi đây là tập hợp nội dung từ các buổi diễn thuyết mà Krishnamurti dành cho những bạn trẻ đang còn ngồi trên ghế nhà trường, sắp bước chân vào ngưỡng cửa đại học và rồi sẽ giáp mặt với cuộc đời. Câu hỏi phía trên cũng là một tình huống hay gặp đối với các bạn sinh viên (đặc biệt là nữ), đọc câu hỏi này trong cuốn sách cũng sẽ cho bạn nhiều insight, cách hiểu thú vị.

Loading

Rate this post