kHỈ NGƯNG ĂN QUẢ CHUYỂN SANG ĂN THỊT CHUỘT KHIẾN CÁC NHÀ NGHIÊN CỨU KINH NGẠC, LO SỢ

Ngày 23-11 dẫn một báo cáo đăng trên tạp chí khoa học Current Biology cho biết các nhà khoa học đã vô cùng kinh ngạc sau khi phát hiện những con khỉ đuôi lợn thường xuyên giết và ăn thịt chuột tại các đồn điền trồng cây cọ dầu ở Malaysia.

Trước đây, những con khỉ đuôi lợn này vốn được biết tới là loài vật ăn quả, chúng đôi lúc cũng bị xem là động vật gây hại vì chúng ăn những quả cọ.

“Tôi kinh ngạc khi lần đầu tiên quan sát đàn khỉ ăn chuột ở các đồn điền. Tôi không nghĩ chúng lại săn loài gặm nhấm có kích thước khá lớn này và ăn nhiều thịt như vậy” – bà Nadine Ruppert, đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học Malaysia (USM)

Dĩ nhiên hầu hết các loài khỉ ăn cả thực vật và động vật nhưng ăn động vật ở mức nhiều lớn như động vật ăn thịt khiến giới khoa học lo hơn mừng.

Báo cáo chỉ ra rằng những con khỉ chúng ăn nhiều chuột – loài vật quậy phá gây thiệt hại lớn hơn cho sản lượng dầu cọ.Ước tính chuột làm giảm trung bình 10% sản lượng do việc ăn những quả cọ, tương đương thiệt hại khoảng 930 triệu USD mỗi năm ở Malaysia.

Do đó, các nhà khoa học cho rằng những con khỉ trên có thể giúp duy trì tính bền vững của các đồn điền dầu cọ nhờ việc làm giảm số lượng chuột.

Một nghiên cứu khác của tác giả Anna Holzner đến từ Đại học Leipzig (Đức) cho biết bằng việc lần tìm hang hốc trên cây cọ dầu, nơi chuột trú ẩn trong ngày, một đàn khỉ đuôi lợn có thể bắt hơn 3.000 con chuột mỗi năm.

Loading

Rate this post