SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ ĐỒ UỐNG CÓ GAS

ĐỒ UỐNG CÓ GAS LÀ GÌ?
Đồ uống có gas là nước đã được truyền khí carbon dioxide dưới áp lực. Điều này tạo ra một thức uống sủi bọt còn được gọi là nước lấp lánh, nước soda, nước lọc và nước có ga. Ngoài nước lọc, nước có gas thường có thêm muối để cải thiện hương vị của chúng.
*****************************************

Tác dụng của CO2 trong nước giải khát có gas

  • CO2 góp phần tạo hương vị mặc dù bản thân CO2không có vị nhưng khi hòa tan trong nước sẽ tạo ra một lượng nhỏ acid, điều này đủ tạo nên vị chua cho dung dịch và kết hợp với vị chua của acid cùng hương liệu tạo nên vị đặc trưng cho sản phẩm.
  • Các bọt khí CO2  tự do cũng kích thích vòm miệng.
  • Các bọt khí CO2sủi lên trên bề mặt sản phẩm làm cho sản phẩm hấp dẫn hơn.
  • CO2 giúp cho sự tiêu hóa tốt.
  • Tác dụng như một chất bảo quản: CO2 ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Như chúng ta đều biết, những vi sinh trong tự nhiên nhiễm vào thực phẩm và thức uống thường là vi sinh vật hiếu khí hoặc kị khí tùy nghi . Trong sản phẩm nước giải khát có gas, khí CO2  sẽ tạo nên một môi trường kị khí, do đó sẽ ức chế sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí bắt buộc. Khí CO2  có thể ức chế vi sinh vật theo nhiều cách.
  • CO2  làm thay đổi chức năng màng tế bào chất của vi sinh vật, do đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng từ môi trường bên ngoài vào bên trong tế bào và thải bỏ một số sản phẩm trao đổi chất từ bên trong tế bào ra môi trường bên ngoài.
  • CO2  cũng có thể ức chế hoạt tính của một số enzyme của tế bào vi sinh vật và làm rối loạn quá trình trao đổi chất của tế bào.
  • CO2 khi được hấp thụ vào bên trong tế bào sẽ làm thay đổi giá trị pH của tế bào chất.
  • CO2  làm biến đổi một số tính chất hóa lý của protein trong tế bào vi sinh 

******************************

VẬY ĐỒ UỐNG CÓ GAS CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CỦA CHÚNG TA HAY KHÔNG?
Thật ra đến hiện nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy rằng đồ uống có gas gây ảnh hưởng đến sức khỏe, mặt khác nó còn giúp tăng cường cho hệ tiêu hóa bằng cách tăng khả năng nuốt thức ăn cũng như giảm tỉ lệ táo bón. Tuy nhiên khi quá lạm dụng đồ uống có gas cũng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.Có thể là hình ảnh về đồ uống và áo khoác ngoài
Nước uống có gas có tính axit, đó là khi cacbon đioxit kết hợp với nước tạo thành axit cacbonit, tuy nhiên ở một mức độ vừa phải thì thận và phổi sẽ loại bỏ cacbon đioxit dư thừa. Do vậy nếu sử dụng quá nhiều đồ uống có gas có thể gia tăng nồng độ axit =>> ảnh hưởng đến răng miệng.
Ngoài ra trong một số loại đồ uống có gas như Coca Cola có chứa một lượng photpho, nếu đưa nồng độ photpho này vào cơ thể quá nhiều thì sẽ dẫn đến thiếu hụt canxi của xương.
Một tác dụng đặc biệt và thú vị nữa là đồ uống có gas giúp gia tăng cảm giác no trong khi ăn uống, đó là lý do khi đi ăn Buffet chúng ta thường được mời một loại nước uống có gas, điều này sẽ giúp cho cơ thể nhanh no hơn bình thường nên lượng thức ăn tiêu thụ từ bạn sẽ được hạn chế.

Loading

Rate this post