Khi nào thì có mưa đá ?

Tìm hiểu hiện tượng mưa đá là gì, vì sao trời mưa đá | Kiến thức khoa học  vui

Mưa đá là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có hình dáng và kích thước khác nhau do đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Kích thước có thể từ 5 mm đến hàng chục cm, thường cỡ khoảng một vài cm, có dạng hình cầu không cân đối. Những hạt mưa đá thường rơi xuống cùng với mưa rào.

Tìm hiểu hiện tượng mưa đá là gì, vì sao trời mưa đá | Kiến thức khoa học  vui

Khi nào thì có mưa đá 

Không phải cứ bầu trời càng nhiều nước thì hạt mưa đá càng to. Các nhà nghiên cứu cho biết sức mạnh của các dòng không khí chuyển động lên phía trên trong cơn bão sấm mới là yếu tố quyết định kích cỡ của chúng.
Tại nơi cơn bão xuất hiện, không khí chuyển động lên trên rất nhanh. Khi đạt đến độ cao nhất định, luồng không khí này lạnh đi, hơi nước trong các hạt nước bốc hơi ngưng tụ lại thành một đám mây bão. Cuối cùng, sự kết tủa được tạo thành trong các đám mây, đầu tiên giống như các vẩy tuyết, sau đó giống như các hạt mưa.
Nếu các hạt mưa này lại bị bắt lại vào luồng không khí chuyển động lên trên một lần nữa, nó sẽ tiếp tục di chuyển vượt lên trên mức đóng băng, và trở thành một quả bóng nhỏ bằng nước đá. Hạt nước đá này tiếp nhận thêm các hạt đá nhỏ li ti trong môi trường xung quanh, và cuối cùng, khi đã đủ nặng, nó rơi xuống, và rồi lại bị giữ lại trong sự hoạt động hỗn loạn của không khí.
Với mỗi chuyến đi lên và đi xuống như vậy, hạt mưa đá lại được bổ sung thêm các chất mới. Khi cắt ngang qua một hạt mưa như vậy, ta sẽ thấy các lớp giống như vòng tuổi của cây, cho biết nó đã thực hiện bao nhiêu chuyến đi “khứ hồi”.
Những vùng không khí hoạt động hỗn loạn là những nơi sinh ra các hạt mưa đá lớn nhất. Ước tính luồng không khí chuyển động lên phía trên với vận tốc khoảng 160 km / h có thể tạo ra các hạt mưa đá có đường kính 12 centimet hoặc hơn. Một hạt mưa đá nổi tiếng rơi xuống Coffeyville, Kansas năm 1979 cân nặng 750 gram, có đường kính khoảng 20 centimet.
*********************************
Những trận mưa đá lịch sửMưa đá ở Munich, Đức năm 1984

Khoảng 70.000 ngôi nhà và 190 máy bay đã bị hư hại, 400 người bị thương bởi những hạt đá to như trái bóng chày. Thiệt hại ước tính hơn 2 tỉ USD.

Mưa đá ở Uttar Pradesh, Ấn Độ tháng 4/1888

Đây được xem là trận mưa đá cướp đi sinh mạng của nhiều người nhất trong lịch sử với hơn 230 người chết. Hơn 1.600 con cừu cũng bị giết hại.

Thời đó, không có hệ thống cảnh báo thiên tai nên số người tử vong rất cao.

Mưa đá ở Fort Collins, Colorado, Mỹ tháng 7/1979

Trận mưa đá kéo dài 40 phút dội xuống Fort Collins với những viên đá to bằng quả bưởi đã làm 2.000 ngôi nhà và 2.500 xe ô tô bị phá hỏng, 25 người bị thương, chủ yếu là do đá rơi vào đầu.

Mưa đá ở Bangladesh tháng 4/1986

Trận mưa đá ngày 14/4/1986 ở Bangladesh với cục đá nặng nhất tới 1kg. Kích thước của đá không được đo lại mặc dù các tin tức mang tính giai thoại quả quyết rằng cục đá lớn to bằng trái bí đỏ.

Tổng cộng đã có 92 người thiệt mạng sau trận mưa đá khủng khiếp này.

Loading

Rate this post