TR.ỐN LOÀI NGƯỜI THÀNH CÔNG 80 NĂM 😭😭

 

📛 Nhờ thông tin từ một tay th.ợ s.ăn, các nhà khoa học đã tìm thấy loài động vật bị coi là tu/yệt ch/ủng hơn 80 năm. Đây cũng là lần đầu tiên họ chụp được hình của chúng.

📛 Loài khỉ đó là khỉ Saki mặt trắng hay còn gọi là khỉ bay. Tên khoa học của chúng là Pithecia pithecia, là một chi động vật có vú trong họ Pitheciidae, bộ Linh trưởng. Tất cả những gì chúng ta biết về chúng chỉ là từ những tiêu bản còn lại trong viện bảo tàng. Thế nhưng, trong chuyến đi thực địa tại Amazon do tiến sĩ Laura Marsh làm trưởng nhóm đã tìm thấy loài khỉ này.

📛 Loài khỉ Saki Pithecia pithecia được tìm thấy vào năm 1766 do một nhà thực vật học, bác sĩ kiêm nhà động vật học người Thụy Điển. Ông được biết đến như là cha đẻ của hệ thống phân loại hiện đại ngày nay. Sau đó, kể từ năm 1936 tới năm 1956, người ta đã vài lần tìm thấy loài khỉ này nhưng chúng đều đã ch.ết trước đó.

📛 Khỉ Saki sở hữu ngoại hình khá buồn cười với chiếc đầu tròn, gương mặt có phần lông dày màu trắng ở mặt. Chúng có một thân hình vạm vỡ đầy cơ bắp cùng một đuôi rất dài, rậm rạp. Khỉ Saki nổi tiếng là một loài khỉ nhút nhát trong khu rừng ở Amazon. Chúng có khả năng chuyền từ cành cây này sang cành cây khác vô cùng uyển chuyển giống như đang bay. Do đó, khỉ Saki còn được gọi là khỉ bay.

📛 Đặc biệt, loài khỉ Saki giao tiếp với nhau thông qua tiếng hát, huýt sáo, gầm gừ và ré lên. Khỉ Saki đực có lông ở mặt màu trắng, còn khỉ cái có lông mặt màu nâu xám và cơ thể được bao phủ bởi lớp lông ngắn màu xám, nâu và đỏ. Chân của khỉ Saki dài hơn đáng kể so với cánh tay của chúng. Các nghiên cứu cho thấy, khỉ saki đực nặng từ 1,8 đến 2,4kg và trọng lượng của con cái từ 1,35 đến 1,89kg. Cả con đực và cái đều có chiều dài từ 32 đến 40cm. Tuổi thọ của chúng thường đạt tới 15 năm.

📛 Khỉ Saki sống gần như hoàn toàn trên cây cao cách mặt đất khoảng 15m – 20m và hiếm khi xuống đất. Khỉ Saki thường dành nhiều thời gian đu từ cây này sang cây khác. Khỉ đực năng động hơn và hơi lớn hơn so với khỉ cái. Nhờ có những chiếc răng cửa chắc khỏe nên trái cây và hạt giống chiếm tới 90% khẩu phần ăn của loài khỉ này. Ngoài ra, chúng còn bổ sung thức ăn bằng hoa, lá non, kiến, và thỉnh thoảng có cả chim nhỏ và dơi. Những con khỉ Saki sử dụng mùi hương cơ thể (chủ yếu là con đực) để thiết lập lãnh thổ của chúng. Chúng có các tuyến mùi gần cổ họng và thường cọ xát chúng vào cây. Bên cạnh đó, chúng cũng đánh dấu lãnh thổ bằng nư.ớc ti.ểu của mình.

📛 Tiến sĩ Marsh cho biết: “Thật đáng tiếc là chúng tôi đã tìm ra khỉ Saki ở thời điểm này. Khi mà chúng rất dễ gặp các ng.u.y hi.ểm đến từ n.ạn s.ăn b.ắn, ch.ặt ph.á rừng khiến cho môi trường sống bị thu hẹp, số lượng loài suy giảm. Chúng tôi hi vọng rằng mọi người không tới gần để s.á.t h.ạ.i chúng. Đồng thời, chúng tôi cũng mong rằng các nhà chức trách sẽ sớm có quyết định về việc bảo tồn loài vật này.”

(Theo Lazoo, Animal Caring)
Via ifact

Loading

Rate this post