ALBERT EINSTEIN NGHĨ GÌ VỀ THƯỢNG ĐẾ.?

Mỗi khi nhà bác học Einstein đến thuyết trình tại các đại học Hoa Kỳ, thì câu mà các sinh viên thường hỏi ông nhiều nhất là: “Ông có tin vào Thượng Đế hay không?” Và ông luôn luôn trả lời: “Tôi tin vào Thượng Đế nhưng thượng đế như của Spinoza ấy” chứ không phải là thượng đế của các tôn giáo. Tại sao lại như vậy.

Baruch de Spinoza là một nhà triết học nổi tiếng người Hà Lan, ông được coi là một trong những nhà duy lý vĩ đại của triết học thế kỷ 17, trong kỷ nguyên lý trí hay ánh sáng.
Theo Spinoza, Thượng Đế nói với loài người rằng
“Hãy ngừng cầu nguyện ta đi, cầu nguyện là ảo tưởng, là yếu đuối,! Ta muốn các con luôn ra ngoài thế giới mà tận hưởng cuộc sống của con. Ta muốn các con ca hát, vui hưởng tất cả những gì mà ta đã tạo ra cho các con.
“Đừng bước chân vào những ngôi đền hay những ngôi nhà thờ lạnh lẽo mà chính các con xây nên rồi bảo đấy là nhà của ta. Nhà của ta là ở trên núi, trong rừng, trên sông, trên hồ, bãi biển. Đấy mới là nơi ta sống và đấy là nơi mà ta bầy tỏ lòng thương yêu của ta với các con.
“Đừng đổ thừa cho ta về cuộc sống khốn khổ của con; Ta chưa hề nói với con rằng con có bất cứ điều gì sai trái hoặc con là một kẻ tội lỗi, hoặc tình dục của con là một điều xấu xa. Tình dục là một món quà mà ta ban tặng các con và với tình dục thì con có thể biểu hiện tình yêu của mình, sự ngây ngất và niềm vui sướng của mình. Vì vậy, đừng trách ta về tất cả những gì mà người khác đã làm cho con tin là thật.
“Hãy ngừng đọc những cuốn kinh thánh được cho là thiêng liêng, chúng chẳng liên quan gì đến ta. Đó chỉ là sản phẩm nhân tạo thuần túy của một số ng nhưng họ mượn danh ta, dán vào miệng ta mà thôi. Nếu con không thể nhìn ra ta dưới ánh sáng bình minh, trong phong cảnh vạn vật, trong cái nhìn của tình bạn hữu, trong cặp mắt đứa trẻ ngây thơ thì con sẽ chẳng tìm ra được ta trong bất cứ một cuốn sách nào cả,!
“Hãy ngừng hỏi ta, Ngài sẽ nói cho con biết ý của ta như thế nào, lề luật của ta ra sao,? Đừng sợ hãi ta như thế nữa. Ta không phán xét con hay chỉ trích con gì cả, cũng không tức giận hay bận tâm gì. Ta là tình yêu thuần túy. Ta ko bao giờ ra các luật lệ để khống chế và cai trị các con.
“Hãy ngưng cầu xin tha thứ, các con không có tội lỗi gì cả. Nếu ta tạo ra con, ta đã rót đầy cho con bằng những đam mê, giới hạn, hoan lạc, cảm xúc, nhu cầu, sự mâu thuẫn và trên tất cả là ý chí tự do. Tại sao ta lại khiển trách con nếu con ko đáp ứng lại một điều gì mà ta đã áp đặt vào cho con? Làm thế nào mà ta lại có thể trừng phạt con vì cung cách của con, nếu ta là người đã tạo ra con? Liệu con nghĩ rằng ta có thể dựng ra một nơi rực lửa để hỏa thiêu tất cả những đứa con của ta, những đứa con đã cư xử ko đúng ý của ta trong suốt phần còn lại của cuộc đời trong lò lửa vĩnh cửu đời đời ư,? Loại thần thánh nào sẽ làm cái điều thất đức và tàn nhẫn như thế chứ, Ko bao giờ và ko bao giờ.
“Hãy tôn trọng những người mà con giao tiếp, đừng áp đặt họ những gì mà họ không muốn cho bản thân. Tất cả những gì ta yêu cầu là con phải chú ý đến cuộc sống của mình, sự tỉnh táo là kim chỉ đường cho các con.
“Con yêu thương của ta ơi, đời sống này không phải là một cuộc thử nghiệm, không phải là một bước trên đường đi, không phải là một cuộc diễn tập, cũng không phải là khúc dạo đầu của thiên đường. Đời sống này là duy nhất ở đây và bây giờ — và đó là tất cả những gì mà con cần.
“Ta đã đặt cho con hoàn toàn tự do, không có giải thưởng và cũng không có hình phạt nào cả, không có tội lỗi và cũng không có chuẩn đạo đức, không có ai mang một dấu ấn và không có ai lưu giữ một hồ sơ ghi chép tội lỗi nào của các con cả.

Con hoàn toàn tự do để sáng tạo trong cuộc sống của mình. Chính con là người tạo ra thiên đường hay địa ngục. Ko có bất cứ nước Thiên đàng nào ở trên Trời cho kiếp sau đâu, hãy biến nơi các con đang sống, đang học tập và làm việc thành thiên đàng nhé,
“Hãy sống như thể không có gì ngoài cuộc đời này, như thể đây là cơ hội duy nhất để tận hưởng, để yêu thương, để tồn tại và đón nhận sự ngọt ngào của cuộc sống. Rồi con sẽ tận hưởng cơ hội mà ta đã cho con. Và nếu có một thế giới phía sau cuộc đời này, con hãy yên tâm rằng ta sẽ không hỏi con đã cư xử đúng hay sai, ta sẽ hỏi, ‘Con có thích nó hay không? Con có vui hay không? Con thích điều gì nhất? Con đã học được gì?’
“Đừng tin vào ta nữa; tin tưởng là giả định, là phỏng đoán, là tưởng tượng. Ta không muốn con tin vào ta, ta muốn con tin vào bản thân mình. Ta muốn con cảm thấy ta trong nội tâm khi con hôn người yêu của mình, khi con ôm đứa con gái nhỏ của mình, khi con vuốt ve con chó của mình, khi con học tập lao động và khi con tắm biển.
“Đừng ca ngợi và sùng bái ta nữa. Con nghĩ ta là loại Thượng đế khùng điên vị kỷ nào chứ? Ta chán ngấy với việc bị tung hô xưng tụng. Ta mệt mỏi vì được tạ ơn. Nếu con cảm thấy biết ơn? Hãy chứng tỏ điều đó bằng cách chăm sóc bản thân, chăm sóc sức khỏe của con, chăm sóc các mối quan hệ của con, chăm sóc thế giới. Hãy bày tỏ niềm hoan lạc của con! Đó là cách để ca ngợi ta.
Ta ko bao giờ có đứa con riêng duy nhất nào cả, ta coi tất cả các con đều như nhau, công bằng tuyệt đối như nhau, ta không bao giờ trừng phạt bất cứ ai để bảo vệ riêng bất cứ ai. Cũng như ta ko bao giờ ta chọn riêng bất cứ dân tộc để rồi thẳng tay trừng phạt các dân tộc khác. Tất cả ta đều yêu thương và đối xử công bằng như nhau.
“Đừng phức tạp hóa mọi thứ và lặp lại như một con vẹt về những gì mà con đã được dạy về ta. Tại sao con lại cần có nhiều phép màu, phép lạ đến thế, phép lạ là chính ở bản thân và sự nỗ lực của các con. Tại sao con cần có nhiều giải thích đến như thế sao?

“Điều chắc chắn duy nhất là con đang ở đây, là con đang sống, là thế giới này có đầy những điều kỳ diệu.”

Loading

Rate this post