Vì sao con người không mọc cánh

Vì sao con người không mọc cánh
Nguyên nhân con người không có cánh
Những biến đổi dần dần này xảy ra với tất cả các loài động vật qua hàng triệu năm, chúng ta gọi quá trình này là quá trình tiến hóa. Mọi bộ phận trên cơ thể người và các loài động vật khác đều tiến hóa theo cách đó. Cơ thể của chúng cần biến đổi khác đi một chút để thích nghi với lối sống của loài, dù là trên cạn hay dưới nước.
Hai tay, hai chân: Cấu tạo cơ bản cơ thể của động vật có xương sống
Cá là động vật có xương sống đầu tiên có hai đôi chi. Ở người, hai đôi chi này chính là tay và chân, còn ở cá là vây trước và vây sau.
Xa xưa, một số loài cá tiến hóa xương vây và về sau biến thành ngón tay của con người. Hình thái có hai cặp chi trở thành cấu tạo của động vật có xương sống ngày nay.
Tất cả cả động vật có xương sống ngày nay đều có cùng cấu tạo cơ thể là hai tay, hai chân, một đầu với hai mắt, hai lỗ mũi, một miệng có răng, v.v.
Tuy vậy, qua quá trình tiến hóa, một số loài vật không thực sự phát triển chính xác theo cấu tạo đó. Cơ thể của chúng cần biến đổi khác đi một chút để thích nghi với lối sống của loài, dù là loài bay lượn trên không hay loài bơi dưới nước. Đó chính là lý do vì sao chúng mọc cánh.
Vì sao loài người không tiến hóa mọc cánh?
Tất cả mọi sinh vật sống, trong đó có động vật có xương sống, đều có gene. Gene giống như những quyển sách nhỏ chứa đựng các chỉ dẫn và quyết định cơ thể chúng ta phát triển ra sao, chúng ta biết làm gì. Chúng ta không thể thay đổi những gì gene đã quy định. Ví dụ: gene quyết định màu mắt của bạn là đen, nâu hay xanh, và bạn không thể làm gì để thay đổi màu mắt được.
Chúng ta cũng có những gene quy định cách bố trí các bộ phận trên cơ thể, để đảm bảo cơ thể chúng ta phát triển theo một cách nhất định theo từng giai đoạn phát triển. Ví dụ: cho dù bạn có thể cao hơn anh, chị, em trong nhà nhưng bạn cũng chỉ có hai tay và hai chân chứ không phải 8 chân như loài nhện. Trên thực tế, nhện có 8 chân là do gene của chúng quy định như vậy.
Như vậy một lý do cơ bản mà con người không mọc cánh là vì gene của chúng ta chỉ cho phép chúng ta có tay và chân thôi.
Nhưng giả sử chúng ta có cánh thì sao?
Ngay cả nếu loài người có cánh thì chúng ta cũng không thể bay ngay được.
Để bay được, chúng ta cần có kích thước cơ thể và quá trình trao đổi chất phù hợp. Trao đổi chất là khả năng của cơ thể sử dụng nhiên liệu (như là thức ăn chúng ta ăn vào) để tạo ra năng lượng giúp chúng ta chuyển động.
Chim có khả năng trao đổi chất rất cao, cao hơn chúng ta nhiều. Trái tim của một con chim ruồi có thể đập đến 1.200 nhịp/ phút, trong khi tim của một vận động viên điền kinh chỉ đập nhanh đến mức 220 nhịp/ phút thôi. Điều này có nghĩa là chim ruồi có thể đốt năng lượng tốt hơn con người.
Những loài chim biết bay còn có xương nhẹ hơn rất nhiều để giúp chúng thở dễ dàng hơn, lông vũ giúp nâng cơ thể chúng trong khi bay và hai lá phổi cực kỳ khỏe liên tục bơm đủ ô xy cho cơ thể.
Kể cả đã có cánh thì cũng chỉ khi nào con người cũng có thêm được tất cả những khả năng như vậy thì chúng ta mới có thể bay được. Khủng long cũng mất rất nhiều thời gian tiến hóa để làm cho cơ thể nhỏ hơn và nhẹ hơn rồi mới biến thành chim.
Nhưng vẫn có những bằng chứng đi ngược lại như trong cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh có trích rằng: “ Triết gia Plato từng ghi nhận trong cuốn Phaedrus là con người đã từng, và sẽ trở thành, những sinh vật có cánh, sống trong cảnh trời với thần linh. Thật ra họ vốn là thần linh. Thật ra họ vốn là thần linh, vì để rơi mất cánh mà phải sống dưới trần làm người. Đến khi nào họ tìm được đôi cánh thì sẽ được trở về quê hương của họ”.Hay ở vùng Kim tự tháp ở Nam Mỹ cũng đã tìm được một tài liệu cổ tên là Popol Vul cũng đã từng nói về vấn đề này. Mới đây đã diễn ra cuộc triển lãm trưng bày bộ sưu tập tìm thấy từ ngôi biệt thự của Thomas Theodore Merrylin. Cuộc triển lãm trưng bày những bộ xương người được bảo quản trong những chiếc bình lớn. Trong đó có những bộ xương người có cánh, đã có rất nhiều giải thích khoa học về những mẫu vật thần thoại trong bộ sưu tập thú vị của Merrylin. Tuy nhiên, đến nay chưa có một giải thích tối ưu nào cho phát hiện kinh dị này.
Một cuốn sách nói về tâm linh huyền ảo dưới dạng truyện kể như Muôn Kiếp Nhân Sinh không phải là điều hiếm nhưng cái hay ở đây là tác giả là người Việt nên giọng văn cực kì thân thuộc và các triết lý cũng vì lẽ đó mà dễ hấp thu hơn so với các đầu sách cùng loại khác. Nếu bạn chỉ muốn tìm hiểu thêm những triết lí trong cuộc sống thì đây là cuốn sách mà bạn khó lòng bỏ qua.
Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy phiên bản audio của cuốn sách này trên Voiz FM nếu muốn thưởng thức cuốn sách mà tiết kiệm chi phí.

Loading

Rate this post