GIẢI MÃ HIỆN TƯỢNG FATA MORGANA – TÀU MÀ LƠ LỬNG TRÊN MẶT BIỂN.

GIẢI MÃ HIỆN TƯỢNG FATA MORGANA – TÀU MÀ LƠ LỬNG TRÊN MẶT BIỂN.
Theo các nhà khoa học, hiện tượng Fata Morgana, một dạng ảo ảnh khiến vật thể trông như nằm phía trên đường chân trời, có thể được nhìn thấy trên đất liền hoặc biển.

Hiện tượng ảo ảnh mang tên Fata Morgana được coi là hiện tượng ảo ảnh kì bí nhất trên thế giới. Nó hư vô, huyền ảo và biến hóa khôn lường. Cho tới nay vẫn còn là một bí ẩn tự nhiên khoa học chưa thể giải thích nổi.

Theo Explorersweb, nó được đặt theo tên phù thủy trong truyền thuyết Arthurian, chuyên tạo ra ảo ảnh về những hòn đảo không tồn tại lơ lửng trên trời để đánh lừa các thủy thủ.

“Hiện tượng xảy ra trên bề mặt nước bởi sự chồng chất của các lớp không khí có chiết xuất khác nhau”, phát ngôn viên Văn phòng Khí tượng Anh (Met Office) nói rằng đây là dạng ảo ảnh hiếm gặp và phức tạp.

Để một Fata Morgana xuất hiện, các điều kiện khí quyển phải hòa hợp. Nó bắt đầu với một khối không khí lạnh gần mặt đất hoặc bề mặt nước được phủ bởi một lớp không khí ấm cao hơn trong bầu khí quyển. Mặc dù Fata Morgana có thể xảy ra trên đất liền, nhưng chúng phổ biến hơn trên biển vì nước giúp hình thành lớp không khí mát mẻ cần thiết.

Có một số nơi trên thế giới dường như dễ gặp những ảo ảnh này hơn những nơi khác như Nam Cực (có thể xem được từ Trạm McMurdo), hồ Ontario, vùng nước ven biển California.

Như vậy, có thể khẳng định những con tàu xuất hiện lơ lửng trên bầu trời không phải là những con tàu bị trúng lời nguyền, mà tất cả chỉ là ảo ảnh được tạo nên bởi khúc xạ ánh sáng và khí hậu đặc biệt của địa phương.

Theo TPO

Loading

Rate this post