Ý thức con người liệu có tồn tại khi đầu lìa khỏi cổ.

 • Ý thức con người liệu có tồn tại khi đầu lìa khỏi cổ.
  Hẳn bạn đã nghe rất nhiều câu chuyện về những trường hợp bị chăt đầu nhưng vẫn biểu hiện cảm xúc được, chớp mắt hay thậm chí là cố phát ra tiếng nói.
  Nhiều bác sĩ cho rằng khả năng biểu hiện sau khi bị chặt đầu rất khó xảy ra. Tại thời điểm chặt đầu, não phải chịu đựng sự sụt giảm mạnh về huyết áp, phần đầu nhanh chóng mất máu, thiếu oxy. Não đi vào trạng thái hôn mê sâu, mặc dù có thể phải mất vài giây cái chết mới đến.
  Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây trên động vật khiến nhiều người tin vào những câu chuyện trên. Năm 2011, các nhà khoa học Hà Lan gắn máy đo điện não đồ (EEG) lên bộ não của những con chuột bị chặt đầu.
  Theo đó, họ vẫn phát hiện hoạt động xung điện trong vùng não chuột, hoạt động có ý thức tiếp tục diễn ra trong khoảng 4 giây. Những động vật nhỏ hơn có vú thậm chí còn có thời gian lâu hơn. Nếu điều này xảy ra ở người, một vài giây ít ỏi đó cũng đủ thời gian để họ nhận thức xung quanh.
  Tuy nhiên, truyền thuyết về những chiếc đầu bị chặt cố nói chuyện có thể là chỉ đơn giản là hành động phản xạ của cơ thể. Giống như chân tay bị đứt lìa vẫn có thể co cơ, phản xạ của não tại hệ thống ngoại tháp (bộ phận thuộc hệ thần kinh điều khiển hoạt động vận động) cũng tạo ra biểu hiện vô thức trên khuôn mặt như sợ hãi, ghê tởm và khinh miệt.
  Những điều mà chúng ta còn biết về cách hoạt động của bộ não cũng như những thứ liên quan như ý thức, tiềm thức, vô thức hẳn vẫn còn rất hạn hẹp. Dạo gần đây thì mình có đọc cuốn sách Thức tỉnh điều vô hình và cảm thấy tác giả Sam Harris đã có những diễn giải khá sâu sắc và đầy thực tiễn về bộ não và ý thức cũng như sự liên quan giữa chúng. Những kiến thức về não bộ sẽ cho bạn góc nhìn rất khác.

Loading

Rate this post